Home ข้อคิด เวลาจะสอนเรา เรื่องความผูกพันธ์

เวลาจะสอนเรา เรื่องความผูกพันธ์

0 second read
0
0

วันนี้ เราอาจรู้สึกผูกพันต่อสิ่งหนึ่ง จนคิดว่าเราขาดไม่ได้ แต่เวลาจะทำให้ทุกอย่ างเปลี่ยนแปลงไปสักวันเราจะรู้ว่า สิ่งที่เราผูกพันในวันนี้ เป็นแค่ส่วนหนึ่งที่เติมชีวิตเรา ไม่ใช่ทั้งหมดของชีวิต

วันหนึ่ง หากเรามีโอกาสได้เจอสิ่งที่ถูกใจสิ่งใหม่ที่เราคิดว่าเราพึงใจ ปรารถนา ต้องการ ขาดไม่ได้เราก็จะเริ่มผูกพันกับสิ่งใหม่ได้ในเวลาไม่นานนัก เวลา จะสอนเราเองว่า ความผูกพันกับสิ่งใดๆในช่วงเวลาหนึ่ง

จะเป็นความสุขในช่วงเวลานั้นๆ อย่ าได้ไปยึดติด อย่ าได้ไปใช้ชีวิตทั้งชีวิตลุ่มหลง คิดเสียว่าเราโชคดีที่มีโอกาสได้ผูกพันกับสิ่งที่เรารักความผูกพันก็เหมือนกับความรัก หรืออาจจะเป็นผลพวงที่มาจากความรัก หากเรารักใครคนใดคนหนึ่งมาก เราก็จะรู้สึกว่าผูกพันมาก

แต่ความผูกพันที่ว่า ไม่ได้หมายถึงการหยุดตัวเองไว้กับสิ่งนั้นๆ เพราะคนเราทุกคนย่อมผูกพันกับหลายๆสิ่งเปรียบเสมือน เรามีแก้วนำอยู่หนึ่งใบ ในย ามเช้า เราอาจต้องใช้แก้วใบนี้ดื่มนม พออากาศร้อนหน่อย เราอาจต้องการน้ำเย็นๆ

บางครั้งที่เราไม่สบาย เราอาจต้องการน้ำอุ่น ใจเราก็เหมือนกับแก้วน้ำ ต้องเติมสิ่งต่างๆ ในเวลาที่แตกต่างกัน ตามความเหมาะสมหากเราเติมน้ำเย็นลงไปในแก้วน้ำ แล้วเติมน้ำร้อนลงไปในทันที ในแก้วใบเดียวกัน แก้วใบนั้น ก็จะร้าว เริ่มแตก ซึ่งก็เหมือนกับใจเรา

ความผูกพันต่อสิ่งหนึ่งสิ่งใดในช่วงเวลาหนึ่งนั้น ไม่ผิด ถ้าเราค่อยๆปรับใจ ปรับตัวของเราเอง ให้กลับคืนในเวลาที่ควรเพราะอย่ างน้อยที่สุด เราก็มีโอกาสได้ผูกพัน ซึ่งก็เหมือนเรามีโอกาสได้รักนั่นเอง

ถ้าคุณมีความสุขที่เห็นเค้าเดินกับคนอื่น คือ ความรัก ถ้าคุณเศร้า เหงา คิดถึงเค้า อย ากเจอ อย ากพูดคุย คือ ความรักถ้าคุณร้อนรนที่เค้าอยู่กับใครๆที่ไม่ใช่คุณ คือ ความใคร่ อย ากเก็บไว้เป็นเจ้าของคนเดียว

ถ้าคุณเมามาย เค้าลูบหลังไหล่ ดูแล คือ ความรักที่บริสุทธิ์ใจถ้าคุณเมามาย เค้ากอดและสัมผัสร่างกาย คือ ความใคร่จากเค้าของคุณถ้าคุณเข้าหา แต่เค้าหนี คือ ความใคร่ ที่หมดเยื่อใยแล้ว

ถ้าคุณหนี แต่เขาวิ่งตามมา คือ ความรัก ที่ยังไม่มีจุดจบถ้าคุณร้องไห้ให้กับคนที่ไม่มีเยื่อใยในตัวคุณ คุณคือ คนโง่ และบ้า อย่ างน่าอาย

แต่ถ้าคุณพอใจ จงรัก และมอบความรักให้กับเค้า แม้มันจะไม่กลับมาหาคุณก็ตามจงดีใจที่ได้รักซะวันนี้ ดีกว่าที่จะมานั่งเสียใจในวันหน้า จงภูมิใจที่มีความใคร่ เสน่หา เพราะมันจะไม่ย้อนกลับมาหาอีกต่อไป

ที่มา : เป็นตาฮัก

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

เมื่อเเฟนเก่าเรา กลับมาขอคืนดี

ไม่ว่าจะด้วยเห็นผลใดก็ตาม ทำให้เราต้องทุกข์ใจไม่สิ้นสุด … …