Home ข้อคิด คิดแบบนี้ แล้วชีวิตจะมีความสุข

คิดแบบนี้ แล้วชีวิตจะมีความสุข

0 second read
0
0

เวลาเจอ(งานหนัก) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ โอกาสในการเตรียมพร้อมสู่ความเป็นมืออาชีพเวลาเจอ(ปัญหาซับซ้อน) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ บทเรียนที่ จะสร้างปัญญาได้อย่ างวิเศษ

เวลาเจอ(ความทุกข์หนัก) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ แบบฝึกหัดที่จะช่วยให้เกิดทักษะในการดำเนินชีวิตเวลาเจอ(นายจอมละเมียด) ให้บอกตัวเองว่านี่คือการฝึกตนให้เป็นคนสมบูรณ์แบบ

เวลาเจอ(คำตำหนิ) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ การชี้ขุมทรัพย์มหาสมบัติเวลาเจอ(คำนินทา) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ การสะท้อนว่าเรายังคงเป็นคนที่มีความหมาย

เวลาเจอ(ความผิดหวัง) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ วิธีที่ธรรมชาติกำลังสร้างภูมิคุ้มกันให้กับชีวิตเวลาเจอ(ความป่วยไข้) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ การเตือนให้เห็นคุณค่าของการรักษาสุขภาพให้ดี

เวลาเจอ(ความพลัดพราก) ให้บอกตัวเองว่านี่คือบทเรียนของการรู้จักยืนหยัดด้วยตัวเองเวลาเจอ(ลูกหัวดื้อ) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ โอกาสทองของการพิสูจน์ความเป็นพ่อแม่ที่แท้จริง

เวลาเจอ(แฟนทิ้ง) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ ความเป็นอนิจจังที่ทุกชีวิตมีโอกาสพานพบเวลาเจอ(คนที่ใช่แต่เขามีคู่แล้ว) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ ประจักษ์พย านว่าไม่มีใครได้ทุกอย่ างดั่งใจหวัง

เวลาเจอ(ภาวะหลุดจากอำนาจ) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ ความอนัตตาของชีวิตและสรรพสิ่งเวลาเจอ(คนกลิ้งกะล่อน) ให้บอกตัวเองว่านี่คืออุทาหรณ์ของชีวิตที่ไม่น่าเจริญรอยตาม

เวลาเจอ(คน เ ล ว ) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ ตัวอย่ างของชีวิตที่ไม่พึงประสงค์เวลาเจอ(อุบัติเหตุ) ให้บอกตัวเองนี่ คือ คำเตือนว่าจงอย่ าประมาทซ้ำอีกเป็นอันขาด

เวลาเจอ(ศัตรูคอยกลั่นแกล้ง) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ บททดสอบที่ว่า ‘มารไม่มีบารมีไม่เกิด’เวลาเจอ(วิกฤต) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ บทพิสูจน์สัจธรรม‘ในวิกฤตย่อมมีโอกาส’

เวลาเจอ(ความจน) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ วิธีที่ธรรมชาติเปิดโอกาสให้เราได้ต่อสู้ชีวิตเวลาเจอ(ความ ต า ย ) ให้บอกตัวเองว่านี่ คือ ฉากสุดท้ายที่จะทำให้ชีวิตมีความสมบูรณ์

ในชีวิตคนเราล้วนแล้วแต่ต้องพบเจอเรื่องดีไม่ดีบ้างสลับกันไปอยู่ที่ตัวเราว่าเมื่อไหร่จะก้าวผ่านพ้นมันไปได้ซึงวันนี้จะพามาดูคำคมเพิ่มพลังชีวิต

ให้สาวๆมีกำลังใจที่จะสู้กับเรื่องราวในชีวิตได้มากขึ้นแต่ละคำคมให้ข้อคิดไม่พอแต่ให้ความหวังและเติมกำลังใจให้เราพร้อมที่จะเดินหน้าไปพบกับ

วันใหม่ที่สดใสและสวยงามมากขึ้นสาวๆเศร้าใจรีบมา อ่ า น เติมพลังใจให้ตัวเองกันเลยความสำเร็จของแต่ละคนมันไม่ได้เกิดขึ้นรูปแบบเดียวกันเสมอไปบางบทเรียนก็ไม่จำเป็นต้องเสียอะไรเพียงแต่เราดูตัวอย่ างจากคนอื่นเอาก็

ได้ความลำบากที่เกินทนจะหลอมคนให้ทนทานย ามใดที่ท้อแท้ขอแค่สู้ชีวิตด้วยสติปัญญาไม่ต้องยืนในที่ที่ดีที่สุดจงยืนในที่ที่ทำให้เรามีความสุขก็พอปัญหาทุกอย่ างมันมีทางแก้ขอแค่มุ่งมั่นต่อสิ่งที่อยู่ตรงหน้า

หากเรามีความหวังจะทำให้เรามีกำลังใจในการสู้ชีวิตถ้าเราอดทนมากพอเราจะมีวันได้เห็นท้องฟ้าสดใสหลังมรสุมของชีวิตผ่านพ้นไปเสมอ

ความสำเร็จต้องจ่ายด้วยความพย าย ามสิ่งที่ต้องทิ้งไป คือ ”ปัญหา”สิ่งที่ต้องพกติดตัวไว้ คือ ”ปัญญา” สิ่งต้องคิดแก้ปัญหา คือ ”ตัวเราเอง”เราไม่ได้มีหน้าที่อธิบายความฝันให้ใครฟังแต่เรามีหน้าที่ทำความฝันของเรา

ให้เป็นจริงอุปสรรคอาจทำให้เราฝ่าฟั นไปข้างหน้าได้อย่ างย ากลำบากแต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะผ่านมันไปไม่ได้มองไปข้างหน้าอย่ างมีความหวังมองไปข้างหลังอย่ างมีบทเรียนจงมอง “ปัญหา” ให้เป็นการฝึก “ปัญญา” แล้ว

ชีวิตจะอยู่ “เหนือปัญหา” ทั้งปวง “กำลังใจ” เราหาได้จากคนรอบข้างแต่“ความเข้มแข็ง” เราต้องสร้างมันขึ้นมาเองหลายคนอาจเห็นเรา “ล้มเหลว”แต่จะไม่มีวันที่เห็นเรา “ล้มเลิก” ทุกคนมีเรื่องเศร้าในชีวิตด้วยกันทั้งนั้นอยู่

ที่ว่าใครจมอยู่กับมันได้นานกว่ากันทุกคนก็มีวันแย่ๆเหมือนกันอดทนไว้เดี๋ยวมันก็ผ่านไป “คนเกียจคร้านหย่อนความเพียรแม้จะมีชีวิตอยู่ถึงร้อยปีก็สู้

คนพิการพากเพียรแต่มีชีวิตอยู่เพียงวันเดียวไม่ได้”ชีวิตมีขึ้นและก็มีลงเวลาขึ้นอย่ าลงเวลาลงอย่ าท้อจงฝากชีวิตไว้กับ“สติและปัญญา” อย่ าฝากไว้กับ “โชคชะตาที่มองไม่เห็น” ก็ผ่านอะไรมาตั้งเยอะแล้ว

ครั้งนี้ก็ต้องผ่านมันไปให้ได้เป็นธรรมาที่ช่วงหนึ่งของชีวิตที่เราจะรู้สึก“แย่” แต่ขออย่ าท้อแท้เพราะคงไม่มีใครที่จะ “แพ้” ได้ทุกวันไม่มีใครทำให้เราแพ้ได้ถ้าหัวใจเราไม่ยอมแพ้อย่ าทิ้งความฝันเพียงเพราะรู้สึกว่ามันไกลถ้าไม่ลองเดิน

ไปแล้วจะรู้ได้ยังไงว่าไกลจริงเห็นแล้วใช่มั้ยล่ะคะสาวๆว่าแต่ละอันให้ข้อคิดแก่เรามากขนาดไหนใครที่กำลังท้อแท้สิ้นหวังในชีวิตก็อย่ าหยุดอยู่กับที่และปล่อยเวลาให้ผ่านพ้นไปเปล่าๆนะคะลุกขึ้นมาสู้

และก้าวเดินไปข้างหน้าอย่ างเข้มแข็งเสียดีกว่าสิ่งที่ดีคนที่ดียังรอเราอยู่ข้างหน้าไม่มีคำว่าสายไปตราบที่เรายังไม่หมดหวังสู้ต่อไปนะเอาคำคมข้อคิดเหล่านี้ไปเติมพลังให้ชีวิตตัวเองกันนะคะ

ที่มา : จันทร์เจ้า

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

เมื่อเเฟนเก่าเรา กลับมาขอคืนดี

ไม่ว่าจะด้วยเห็นผลใดก็ตาม ทำให้เราต้องทุกข์ใจไม่สิ้นสุด … …