Home ข้อคิด วางลงได้เมื่อไหร่ จิตใจก็จะสุขเมื่อนั้น (อย่าถือนาน..มันเมื่อย)

วางลงได้เมื่อไหร่ จิตใจก็จะสุขเมื่อนั้น (อย่าถือนาน..มันเมื่อย)

9 second read
0
0

เคยมั้ย ที่อยู่ๆ ก็รู้สึกแย่ขึ้นมาโดยไม่มีสาเหตุ ผลวิจัยเผยว่า มีหลายเหตุผล ที่ทำให้เราซึมเศร้าและไม่มีความสุข ไม่ว่าจะเป็น สารเคมีในสมองไม่สมดุล ความเครียดจากเหตุการณ์ต่างๆ

ในชีวิต อย่ างไรก็ตาม นักจิตวิทย ามีวิธีช่วยให้เราควบคุมความรู้สึกเครียดในชีวิตเราได้เพียงแค่เราเลิกคิดถึงสิ่งเหล่านี้ เราก็จะได้เจอกับ สุขที่เเท้จริง ค่ะ

9 สิ่งที่เลิกคิดได้เมื่อไร เราจะได้พบกับ สุขแท้จริง

ตัดสินคนอื่น รวมถึงตัวเอง

การเอาแต่โทษคนนั้น คนนี้ รวมถึงโทษตัวเอง เป็นหนทางตัดตรงไปสู่ชีวิตที่ไม่มีความสุขนักจิตวิทย าบอกกับเราว่า การคิดลบ และการตัดสินคนอื่น เป็นอุปสรรคชิ้นโตที่คอยขัดขวาง

ประสิทธิภาพในการทำงานของเรา ทางแก้คือเราต้องเลิกโฟกัสแต่จุดอ่อนของตัวเอง และหันมาพัฒนาจุดเด่นของเราดีกว่า มันก็ไม่ได้ผิดที่เราจะวิพากษ์วิจารณ์ หรือไม่เห็นด้วยกับความคิดของใครๆแต่ถ้าเรายังเก็บเรื่องเหล่านั้น มาใส่ใจ สุดท้าย คนที่ต้องอึดอัด จนไม่มีความสุข ก็คือเรานั่นเอง

เสียใจซ้ำๆ กับเรื่องในอดีต

ใครๆ ก็ต้องเคยทำผิด แต่อย่ าปล่อยให้ความผิดในอดีตเหล่านั้นวนเวียนรบกวนจิตใจเรา สิ่งดีที่สุดที่เราทำได้ ก็คือ เรียนรู้จากข้อผิดพลาดนั้น

หรือหากเรารู้สึกว่าตัวเองทำให้ใครสักคนรู้สึกแย่ ก็ขอโทษ แล้วปล่อยวางความรู้สึกนั้นไปอย่ าเอาแต่รู้สึกผิดและเสียใจ ซ้ำๆ กับเรื่องราวที่ผ่านไปแล้ว

กังวล หรือกลัวสิ่งที่ไม่คุ้นเคย

บางครั้งเราก็กังวลหรือกลัว สิ่งที่เราไม่คุ้นเคย แต่อย่ าลืมว่า มีสิ่งดีๆ หลายอย่ างที่เราจะไม่มีวันได้สัมผัส หรือเรียนรู้ หากเราไม่ก้าวออกจากสถานการณ์ที่เคยชิน หากอย ากจะลองทำสิ่งใหม่ๆ แต่ยังลังเลอยู่ ละทิ้งความลังเล แล้วลองทำดูสักตั้งไปเลยค่ะ

เห็นคนอื่นได้ดีไม่ได้

พื้นฐานชีวิตของเราไม่เท่ากัน การรู้สึกอิจฉา ที่คนอื่นๆ ชีวิตดีกว่าเรา คือการบั่นทอนความสุขของตัวเองโดยไม่เกิดประโยชน์ใดๆ คนเดียวที่เราควรนำมาเปรียบเทียบ

คือตัวเราในวันก่อนๆ ขอให้นึกไว้ว่า ชีวิตของคนบางคนที่เหมือนจะราบรื่นเฟอร์เฟ็คนั้นไม่ได้เป็นอย่ างที่เราเห็นตลอดเวลา ลองเปลี่ยนความรู้สึกแย่ๆ

เวลาที่เห็นคนอื่นมีชีวิตดีๆ มาแสดงความยินดีกับความสำเร็จของเขาดูบ้างมองหาแรงบันดาลใจจากชีวิตของเขา และเรียนรู้จากเรื่องราวนั้น

ชอบควบคุมชีวิตคนอื่น

การเอาแต่สั่งให้คนต่อใครทำอะไร เพียงเพราะเรารู้สึกว่ามันไม่ได้อย่ างใจหรือคิดว่าตัวเองเท่านั้นที่เป็นฝ่ายถูก เป็นต้นเหตุของความสัมพันธ์ที่รอวันร้าวฉาน แถมยังมีแต่จะเพิ่มความเครียดให้คนอื่นๆ

รวมถึงตัวเองควรรู้ว่าเราไม่สามารถควบคุมอะไรได้ทุกอย่ าง แบ่งความรับผิดชอบให้คนอื่นบ้าง อย่ าแบกทุกอย่ างไว้เพียงคนเดียวหากรู้สึกเครียด กังวลที่อะไรๆ ก็ไม่เป็นไปตามที่คิด ลองหาทางออกด้วยการผ่อนคลายอารมณ์ ไปฟังเพลง หรือทำกิจก ร ร มผ่อนคลายอย่ างอื่นแทนค่ะ

ติดโซเชียลมีเดีย

ถือเป็นอาการยอดฮิตในยุคนี้ไปซะแล้ว สังเกตตัวเองกันนิด ตอนตื่นนอนเช้าๆเราหยิบมือถือ มาดูเป็นสิ่งแรกๆ เลยใช่หรือไม่ คนที่ติดโซเชียล มักจะนึกถึงแชทที่ค้างคา

การรีทวิต ข่าวสาร คอมเม้น รวมไปถึงยอดไลท์ พูดได้ว่าสิ่งเหล่านี้ ยึดครองพื้นที่ในหัวเราไปแล้ว แทนที่จะไปทำเรื่องอื่นที่สำคัญกว่า หากเรายังต้องทำงานบนโซเชียลเวิร์ด เราอาจจะต้องปรับตัวด้วยการปิด n o t i f i c a t i o n s ไปบ้างและกันมา ให้เวลากับสิ่งที่ชื่นชอบ เพื่อนและคนรอบข้าง

ติดความเพอร์เฟ็ค

การมีวินัยและ เคร่งครัดกับตัวเองเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ควรบีบคั้นตัวเองเพื่อความเพอร์เฟ็คมากเกินไปไม่มีอะไรที่สมบูรณ์พร้อมทุกอย่ าง ทั้งเรื่องชีวิต เรื่องงาน ความรัก หรือคนรอบข้าง

พย าย ามทำให้ดีที่สุด แต่อย่ ายึดถือว่าทุกอย่ างต้องออกมาสมบูรณ์ บางครั้ง สื่อต่างๆก็เสนอภาพความสมบูรณ์แบบให้เรามากจนเกินไป อย่ าลืมว่าในชีวิตจริงมีขึ้นก็มีลง หากเราเข้าใจจุดนี้ เราจะใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นค่ะ

กดดันจากความคาดหวังของคนรอบข้าง

แบบเดียวกับข้อที่ว่าด้วย ไม่มีสิ่งไหนเฟอร์เฟ็ค เรามีสิทธิ์ที่จะใช้ชีวิตในแบบที่เราคิด เรารับฟังสิ่งที่คนรอบข้างเช่นเพื่อน คนรัก หรือครอบครัวบอกได้ แต่การตัดสินใจสุดท้าย เป็นของเรา หยุดเครียดกับความคาดหวังของสังคมได้จะดีที่สุด

ติดอยู่ในความสัมพันธ์แย่ๆ

การตัดใจปล่อยมือจากความสัมพันธ์ที่มีร่วมกับใครสักคนอาจเป็นเรื่องย ากแต่ใครก็ตามที่อยู่เคียงข้างเรา ควรจะเป็นคนที่หยิบยื่นความรู้สึกดีๆ และความสุขมาให้เรา

ที่มา :  goodlifeupdate

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

ถ้าจะรักกันจริงๆ อย่าบังคับใจกัน

คนบางคนเมื่อตอนเริ่มรักก็สร้างลิมิตให้แก่กันจนสูงเกินไป … …