Home ข้อคิด คนที่เป็นเกิดมาเป็นเนื้อคู่กัน จะอยู่ด้วยกันใน 2 ยาม

คนที่เป็นเกิดมาเป็นเนื้อคู่กัน จะอยู่ด้วยกันใน 2 ยาม

0 second read
0
0

การมีชีวิตคู่และ มีคู่รักที่ดี ต้องผ่านพ้นปัญหาอุปสรรคมามากมาย ทั้งในเรื่องของความสุข และความทุกข์มีปะปนกันไปวันนี้..เราได้มีหนึ่งบทความที่อย ากให้ ทุกคนได้อ่ า นกัน เมื่ออ่ า นจบคุณจะได้ อะไรหลาย ๆ อย่ างจากบทความนี้

มีสามีภรรย าที่รักกันอยู่คู่หนึ่ง ฝ่ายสามีไม่ได้บอกภรรย าว่าเขาตกงานทุกเช้า เขายังทำตัวเป็นปกติหลังจากทานอาหารเช้า เขาก็ตรงเข้าไปหอมแก้มภรรย า “ผมไปทำงานละนะ เย็นนี้เจอกัน”

“อย่ าเถลไถลนะคุณ” ภรรย าหยอกเขาเหมือนเดิมทุกครั้งเมื่อสามีออกจากบ้านไป เขาวิ่งตามให้ทันรถเมล์ จากนั้นก็เดินเบีย ดผู้คนเข้าไปยืนบนรถ เมื่อผ่านไป 3 ป้ายเขาก็กดออดเพื่อลงจากรถ เขาเดินไปนั่งที่ม้านั่ง ใบหน้าของเขาหม่นหมองและกังวล

ถอนหายใจเฮือกแล้ว เฮือกเล่า เขามองดูห่านที่กำลัง แหวกว่ายเล่นกันอยู่ในบึงชีวิตของพวกนายน่าอิจฉา..เขาพึมพำออกไป เขาผลัดเดินผลัดนั่ง อยู่ในสวน จนเกือบค่ำจากนั้นก็ลุกขึ้นฝืนยิ้มและทำท่าทางแจ่มใส เลิกงานแล้วกลับบ้านได้ เขายืดตัวพร้อม กับกระชับกระเป๋าเอกสาร

จากนั้นก็จัดเสื อกางเกงและเนคไทด์ ให้เข้าที่เข้าทางกิ๊งก่อง เขากดออดหน้าบ้านพร้อม ตะโกนออกไปว่า ที่รักผมกลับมาแล้ว เขาทำอย่ างนี้เป็นเวลาถึง 5 วันแล้ววันที่ 6 ของการตกงานเขาตัดสินใจเดินเข้าไป ของานจากบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ในแผนกผสมปูน

ที่นี่แตกต่างจากงานบริษัทที่เขาเคยทำมันมีทั้งฝุ่นทั้งละออง ของปูน แต่เขาก็ต้องทำไม่เช่นนั้นชีวิตต่อจากนี้ไป เขาและภรรย าจะกินอยู่อย่ างไรบ่ายวันแรกที่ทำงานที่นี่ เมื่อเขามองกระจกในห้องน้ำ เขาเหมือนคนที่ถูกถัง ผสมปูนหล่นทับเนื้ อตัวมอมแมมไปหมด

เมื่อถึงเวลาเลิกงานเขารีบอาบน้ำที่บริษัท และเปลี่ยนชุ ดเป็นสูทเ หมือนตอนที่ออกจากบ้านมาเดินออกจากบริษัทรับเหมาก่อสร้างแบบ ไม่เหลื อเค้าคนงานผสมปูน เมื่อกลางวันที่ผ่านมากิ๊งก่อง..เขากดออดหน้าบ้านพร้อมตะโกนออกไปว่าที่รัก ผมกลับมาแล้ว ภรรย าของเขารีบวิ่งมาเปิดประตู

เธอได้กลิ่ นหอมของสบู่จากตัวผู้เป็นสามี ส่วนเขาเมื่อเดินเข้าบ้านก็เห็นความเป็นระเบียบเรียบร้อยบ้านช่องหอมอบอวลไปด้วย ดอกไม้ที่ภรรย าตัด มาจากกระถางริม ระเบียงที่ซื้อมาปลูกไว้เขารู้สึกผ่อนคลายและภูมิใจในตัวภรรย ามาก แค่นี้ก็ทำให้เขาหา ยเหนื่อยได้ในทันที

ขณะที่กำลังทานข้าว ภรรย าของเขาเอ่ยถามขึ้น “ช่วงนี้งานที่บริษัทเป็นยังไงบ้างคะ”“ราบรื่นดี บริษัทเพิ่งรับเด็กส าวที่เพิ่งจบจากมหาวิทย าลัยมาทำงาน 1 คน น้องน่ารักดีนะแม่”ภรรย าทำท่าทีโกร ธขึ้นมา พร้อมกับเอื้อมมือไปจับหูของสามีและดึงเบา ๆ อย่ าเถลไถลเลยเชียวนะ

จากนั้นทั้งคู่ก็หัวเราะขึ้นมาพร้อมกัน “แม่เปิดน้ำอุ่นไว้ให้พ่อแล้วนะ พ่อจะอาบน้ำก่อนไหม”“ก่อนกลับ พ่อแวะไปว่ายน้ำกับเพื่อนที่สโมสรมา พ่ออาบมาแล้วจ้า”ภรรย าเก็บจานชามไปพร้อมกับฮัมเพลงเบาๆไปด้วยเกือบไป.. ไม่รู้จะเก็บความลับไว้ได้อีกนานเท่าไหร่

เขาพึมพำขึ้นมาเบาๆ พร้อมถอน หายใจโล่งอก เขาเดินเข้าห้องล้างหน้าแปรงฟันและหลับไปด้วยความเพลียจากงานในวันนี้ เขาทำงานที่บริษัทรับ เหมาก่อสร้างถึง 20 วันเย็นวันนั้น เมื่อเขากลับถึงบ้านตอนที่กำลังทานอาหาร ภรรย าของเขาเอ่ยขึ้นมาว่า

“พ่อไม่ต้องทำงานที่บริษัทเก่าแล้วนะ แม่ได้ข่าวว่ามีบริษัทหนึ่ง กำลังขาดผู้จัดการเขากำลังเปิดรับสมัครอยู่พอดี แม่โทรศัพท์ไปสอบถามแล้ว บริษัทเขาต้องการคนที่มีประสบการณ์อย่ างพ่อเลยพรุ่งนี้พ่อลองไปสมัครดูนะ” เขานิ่งไปครู่หนึ่ง จึงเอ่ยถามภรรย าว่าทำไมอย ากให้พ่อเปลี่ยนงานละแม่

เปลี่ยนงานก็ดีเหมือนกันนะพ่อ พ่อจะได้มีสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ที่ดีกว่าเดิมอีกอย่ างบริษัทนี้ก็ใหญ่โตและมีความมั่นคงดีด้วย เธอบอกกับผู้เป็นสามีวันรุ่งขึ้น..เขาไปสมัครงานกับบริษัทที่ภรรย าแนะนำไว้เมื่อวาน

และบริษัทก็รับเขาเข้าทำงานในตำแหน่งผู้จัดการแผนก เหมือนที่เขาเคยทำที่บริษัทเก่าบ่ายวันนั้น เขาซื้อผักและอาหารหลายอย่ างกลับบ้าน เพื่อเลี้ยงฉลองกับภรรย าเขาคิดว่า ภรรย าของเขาคงรู้ว่าเขาทำงานที่บริษัทรับเหมาก่อสร้าง เรื่องนี้แม้เขาจะไม่ได้บอก

แต่คงจะปิดเธอไม่มิดเป็นแน่ ไม่งั้นเธอค งไม่แนะนำ งานที่บริษัทนี้ให้เข ามาสมัครหรอกเขานึกถึงอาหารมื้อค่ำห ลายสิบวันที่ผ่านมา ทุกวันจะมีเห็ ด หู ห นู เป็นอาหารขึ้นโต๊ะ อยู่หนึ่งอย่ างเสมอไม่ว่าจะเป็นผัดหรือต้ม หรือแกงก็ตาม เพราะเห็ดหู ห นู มีคุณสมบัติช่วยล้างปอ ด

เขาทำงานอยู่กับฝุ่นมาทั้งวัน ได้กินเห็ดหู ห นู ผัดไข่ก็ช่วยเขาได้มากเขาเชื่อว่าภรรย าของเขารู้เรื่องที่เขาไปทำงานที่บริษัทรับเหมาก่อสร้างแล้วแต่เธอไม่เคยเอ่ยถามเธอกลับแอบทำอะไรหลาย ๆ อย่ างเพื่อเขาเธอคงกลัวว่าเขาจะไม่สบายใจ

ชีวิตคู่ มีความซาบซึ้งอย่ างหนึ่งที่เรียกว่า “ผูกสมัครรักใคร่” และอีกอย่ างหนึ่งที่เรียกว่า “มีสุขร่วมสุข มีทุกข์ร่วมต้า น”แต่แท้ที่จริงยังมีอีกประโยคหนึ่งที่เรียกว่า “พูดในสิ่งที่ควรพูด”บทความนี้ ขอมอบให้แ ด่คุณผู้ชายคนดีที่กำ ลังเผชิญกับความกดดันในการสร้างฐานะครอบครัว

และขอมอบให้แด่ คุณผู้หญิงคนดี ที่คุณรู้จักเข้าใจและรักผู้ชายคนดี อันเป็นสามีที่ดีของคุณคนนี้ชีวิตของผู้ชา ยคนหนึ่ง อะไรคือสิ่งสำคัญนอกเหนือจากพ่อแม่และพี่น้องของเขา คำตอบก็คือ การที่เขาได้เจอกับผู้หญิงดี ๆ คนหนึ่ง

เพราะผู้ชายดี ๆ คนหนึ่งต้องมีผู้หญิงดีๆ อีกคนหนึ่งคอยสนับสนุน ดูแลเอาใจใส่ชื่นชมสรรเสริญ ปรึกษาแนะนำอยู่ข้างกาย หากปรา ศจากผู้หญิงดีๆ คนนั้น จะมีผู้ชายดี ๆคนนี้ได้อย่ างไร

 

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

เมื่อเเฟนเก่าเรา กลับมาขอคืนดี

ไม่ว่าจะด้วยเห็นผลใดก็ตาม ทำให้เราต้องทุกข์ใจไม่สิ้นสุด … …