Home ข้อคิด 4 ข้อที่มนุษย์เงินเดือน ต้องรู้ หากอยากมีเงินเพิ่มมากขึ้น นอกจากเงินเดือน

4 ข้อที่มนุษย์เงินเดือน ต้องรู้ หากอยากมีเงินเพิ่มมากขึ้น นอกจากเงินเดือน

0 second read
0
0

“การมีรายได้แค่ทางเดียวถือ เป็นความเสี่ยงอย่ างหนึ่ง ของชีวิตมนุษย์เงินเดือน”คุณผู้อ่ า นเห็นด้วยกับ ข้อความข้างต้น มากน้อยแค่ไหนครับ ?

สำหรับผู้เขียนแล้ว ข้อความข้างต้นเป็นจริงอย่ างมากในยุคสมัยนี้ เพราะงานประจำที่หลายคนคิดว่ามันมั่นคงแท้จริงแล้วมีความเสี่ยงแฝงอยู่ เพราะหากเรามีรายได้ทางเดียวจากงานประจำแล้วเราเกิดปัญหาจากงานประจำ จนเราต้องตกงาน

ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เราสร้างไว้ ทั้งค่าบ้าน ค่ารถ ค่าใช้จ่ายในบ้าน เราอาจถึงขั้นไม่มีปัญญาจะจ่ายก็เหมือนกับการล้มละลายทางการเงินเลยนะครับ!เรามาดูกันดีกว่าว่าข้อคิดสำหรับชีวิตทำงานประจำแต่มีรายได้ทางอ้อมเป็นอย่ างไรบ้าง

ข้อคิดแรก อย่ าพึ่งพิงรายได้จากงานประจำแค่ทางเดียวอย่ างที่ผมกล่าวไว้ข้างต้น การพึ่งพิงรายได้ทางเดียวจากงานประจำถือเป็นความเสี่ยงอย่ างยิ่งยวดเราไม่ควรประมาทด้วยการหารายได้จากงานประจำเพียงอย่ างเดียวครับ สำหรับคนที่คิดหาแผนสำรอง

คือ ทำงานเสริมงานประจำไปด้วย ทำให้เรามีรายได้อย่ างน้อยสองทาง ทั้งจากงานประจำและงานเสริม จะช่วยปกป้องความเสี่ยงได้มากทีเดียว

ข้อคิดที่สอง มองหารายได้เสริมจากสิ่งที่ชอบแน่นอนที่สุดว่าทุกคนย่อมมีสิ่งที่ชอบ ที่อย ากทำ คงมีน้อยคนที่ไม่มีสิ่งที่ชอบอะไรเลยนะครับ สิ่งที่ชอบอาจได้แก่ งานเย็บกระเป๋าทำมือ สาว ๆ บางคนชอบงานกระเป๋าทำมือน่ารัก ๆ และต้องเสียเงินไปซื้อกระเป๋าที่เราอย ากได้จนเก็บเอาไว้เต็มบ้าน

เราสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้นะครับ ด้วยการนำไปขายออนไลน์ หรือพัฒนาต่อไปเป็นซื้อมาขายไปในอนาคตก็ได้การเริ่มจากสิ่งที่เราชอบจะช่วยให้เราทำมันได้นานโดยเราไม่เบื่อนั่นเอง

ข้อคิดที่สาม เมื่อเราหาสิ่งที่ทำได้แล้วต้องพย าย ามพัฒนาต่อยอดเมื่อเราหาสิ่งที่ชอบ และทำเป็นรายได้เสริมได้แล้ว เราต้องรู้จักพัฒนาต่อยอดไปได้เรื่อย ๆโดยเริ่มต้นเราอาจจะทำเป็นรายได้เสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เราต้องคิดต่อยอดเพิ่มคุณค่าให้กับงานของเราครับ

เป็นธรรมดาที่ช่วงแรกของการทำอาชีพเสริมจะต้องติดขัดบ้าง และเราอาจจะพบกับอุปสรรคทำให้เราท้อแต่จากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียนนั้น ผมพบว่า งานไม่ประจำถ้าเราทำดี ๆ

มันทำเงินได้มากกว่าหรือพอ ๆ กับงานประจำกันเลยทีเดียว สิ่งนี้อาจจะค้านความรู้สึกคนทำงานประจำแต่เชื่อเถอะว่า หากเราตั้งใจจริง งานไม่ประจำทำเงินใ ห้เราได้จริง ๆ ครับ

ข้อคิดที่สี่ ปรับทัศนคติกับงานไม่ประจำเสียใหม่บางคนมีทัศนคติที่ไม่ดีกับงานไม่ประจำโดยไม่รู้ตัว และยังไม่รู้ว่าสิ่งนี้คือตัวฉุดไม่ให้เราก้าวไปไหนได้ไกลเพราะบางครั้งคนเราก็จำกัดขอบเขตให้กับชีวิตของเราเองอย่ างน่าเสียดาย และที่สำคัญเราไม่รู้ตัวเสียด้วยซ้ำ

ความเป็นจริงแล้ว เราสามารถทำอะไรได้มากกว่าที่เราคิด ลองก้าวออกมาสัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ ๆงานประจำนั้นอาจจะจำเจ แต่งานไม่ประจำจะทำให้เรารู้สึกถึงโลกใบใหม่ เมื่อเราได้สัมผัสมันบ่อยครั้งเข้า

มันก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเรา! และหากมันทำเงินให้เราได้ มันก็เป็นเรื่องดี จริงไหมครับ!?ลองปรับไปใช้กันดูนะครับ สำหรับข้อคิดทั้งสี่ข้อ แล้วคุณจะรู้ว่าการหารายได้เสริมจากงาน ที่ชอบจากงานไม่ประจำของคุณมันสนุกจริง ๆ

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

ผู้หญิง 5 แบบที่กล้า “ตัดสินใจ” ได้เองไม่ต้องพึ่งผู้ชาย

ยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว โอกาสที่จะทำอะไรได้เองโดยไม่ต้องขอ … …