Home ข้อคิด เคล็ดลับแบบนี้ จะช่วยให้คุณมีเสน่ห์ในการพูด

เคล็ดลับแบบนี้ จะช่วยให้คุณมีเสน่ห์ในการพูด

0 second read
0
0

1? พูดจามี ส า ร ะ? ไม่จำเป็นต้องพูดหลักวิชาการ การมี ส า ร ะในที่นี้คือการพูดแบบมีประเด็น ไม่เปลี่ยนเรื่องไปมาจนคนฟังตามไม่ทันเรื่อง มี ส า ร ะทั่วไปที่คุยแล้วสนุกสนานก็มีเยอะแยะมากมายค่ะ

2 ?อย่าพูดแต่เรื่องของตัวเอง? การพูดคุยกันคือการแลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน ดังนั้นเราจึงต้องเป็นฝ่ายรับฟังบ้าง เปิดโอกาสให้อีกฝ่ายได้พูดคุย ซึ่งจะสามารถทำให้เราได้รู้จักเขามากขึ้นด้วยค่ะ และ

ถ้าเรามัวแต่พูดเรื่องของตัวเองอยู่ฝ่ายเดียวก็จะทำให้กลายเป็นคนพูดมากไปได้ค่ะ

3 ?อย่านินทา หรือจิกกัด? การพูดนินทาคนอื่นเป็นสิ่งที่ไม่ดีอยู่แล้วและยิ่งถ้าผู้พูดชอบพูดจิกกัดคนที่กำลังฟัง ก็ยิ่งทำให้ไม่มีใครอยากจะพูดด้วยค่ะ เนื่องจากกลัวว่าเรื่องที่พูดด้วยอาจถูกนำไปนินทาต่อ หรือตัวเองอาจจะโดนจิกกัดเอาได้ ซึ่งไม่มีใครอยากเป็นแบบนั้นหรอกค่ะ

4 ?ไม่ขี้โม้โอ้อวด? หลายคนชอบคุยโว โอ้อวด อวดมั่งอวดมีอวดเด่นอวดดัง หรือที่มีคำพูดที่ว่า ชอบโชว์เหนือ ทั้งหลายแหล่พึงระลึกไว้ว่าไม่มีใครชอบที่จะฟังคำอวดของคุณหรอกค่ะ และจะทำให้คนที่ได้ฟังเกิดความ ห มั่ น ไ ส้ ได้อีกด้วย ไม่มีใครชื่นชมอย่างจริงใจหรอกค่ะ

5 ?พูดจาสุภาพ ไ ม่ ห ย า บ ค า ย ? เป็นเรื่องปกติที่ใครๆ ก็อยากฟังคำพูดที่สุภาพ อ่อนหวาน มีหางเสียง ไม่มีใครอยากฟังคำ ห ย า บ ค า ย กระโชกโฮกฮากค่ะ รวมไปถึงเวลาเกิดอาการตกใจ

คำอุทานก็ไม่ควรเป็นคำที่ ห ย า บ ม า ก ซึ่งมักพบเห็นได้บ่อยแต่นั่นมันจะบ่งบอกถึงนิสัยของคุณจริงๆ ได้เลยค่ะเพราะฉะนั้นใครที่อุทาน คำ ห ย า บ ก็ควรเปลี่ยนซะใหม่นะคะ

6 ?คำชม? ไม่มีใครไม่ชอบฟังคำชื่นชมจากคนอื่นดังนั้น เมื่อเราเห็นว่าเค้ามีอะไรที่น่าชื่นชมก็ควรเอ่ยคำชมออกไปจากใจจริงค่ะ อย่าพูดด้วยน้ำเสียงประชด หรือ

น้ำเสียงที่ไม่จริงใจ เพราะจะยิ่งทำให้คุณเป็นคนที่ไม่น่าคุยด้วยเลยค่ะเหมือนสุภาษิตที่ว่า คารมเป็นต่อ รูปหล่อเป็นรองถึงแม้เราจะหน้าตาไม่ได้เหมือนดารา หล่อ สวยขนาดนั้นแต่ถ้าเราพูดจาดี คิดดี ก็สามารถทำให้เราดูมีเส่นห์มากขึ้นเยอะเลยหล่ะ

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

ลักษณะคนที่เก่งจริงๆ คนแบบนี้ ไม่ได้เจอง่ายๆ

1. ปรับตัวได้ดี ในทุกช่วงเวลา หมายถึงคนที่สามารถ ทำงานก … …