Home ข้อคิด รับมือกับหนี้ก้อนโตยังไง ให้ดูแบบชิวๆ

รับมือกับหนี้ก้อนโตยังไง ให้ดูแบบชิวๆ

0 second read
0
0

เรื่องที่จะพูดต่อไปนี้นั้น อาจใช้ได้สำหรับหลายๆ คน แต่มีอีกหลายๆ คนเช่นกันไม่แน่ใจว่าจะทำได้ไหม หากมุ่งประเด็นที่ใจของเรา ใจสงบ อิสระ จากการถูกมัด

จากเรื่องอื่นๆ ที่คิดว่าทุกอย่างที่เป็นเงื่อนไข ที่ทำให้เราสงบไม่ได้ดังนั้น มาดูกันว่า เราจะทำอย่างไร จึงจะสงบ ไม่ เ ค รี ย ด ได้

1. เผื่อใจ หากใช้หนี้ไม่ได้

อาจต้องยอมขาย เสียอะไรบางอย่างไป เพราะต้องการที่จะบริหารจัดการหนี้ได้เราอย่าเป็นคนที่ใช้ชีวิตแบบยึดติดกับวัตถุ เงินทองของนอกกายหาเมื่อไหร่ก็ได้ หาใหม่ได้เสมอ อย่าไปปักใจอยู่กับคุณค่าของวัตถุเพราะคุณค่าที่เกิดขึ้น เกิดจากใจของเรา ไม่ใช่จากความคิด

2. มองโลกแง่ดี คิดบวก

เพราะการที่เราคิดว่า การที่ติดหนี้เพื่อการพัฒนา เพื่อพิสูจน์ความสามารถในการบริหาร การจัดการเงิน เช่นนี้มันคิดได้ แต่มันก็ห้ามคิดว่า

พัฒนามากเกินไปเพราะมันจะกลายเป็นฟุ้งเฟ้อเป็นไม่รู้จักพอ และที่ แ ย่ ที่สุดคือคิดเอาเงินในอนาคตมาใช้ไม่รู้จักบริหารจัดการ เช่นนี้ก็เป็นหนี้ไม่มีที่สิ้นสุด

3. เป็นหนี้ ในแง่ดี

แบบว่าคุณยังเป็นคนที่มีเครดิตอยู่ อย่างไรซะ หากขอใครแล้วเขาไม่ให้ยืมก็กลับมาทบทวน พูดบอกตัวเองว่า “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน”ฉะนั้น อย่าไปหวังใคร เพื่อให้มาช่วยเรา หากเรายังไม่เริ่มพึ่งพาตัวเอง

4 ให้มองว่า การเป็นหนี้ คือการที่เราฝึกควบคุมตัวเอง

เพื่อฝึกการบริหารจัดการเรื่องเงินเรื่องทองให้ได้ และหากทำได้นั้นจะกลายเป็นผู้มีประสบการณ์ แกร่งขึ้น ไม่กลับมาอยู่วังวนเดิมๆ อีก

5. ฝึกตัวเองให้มุ่งมั่นในการทำงานเรื่อยๆ ไป

ไม่ต้องคิดเรื่องการเป็นหนี้ให้มาก เพราะหากเรามีความรับผิดชอบต่อชีวิตและหนี้สินเมื่อนั้น เราจะรู้สึกมีความสุขมาก มีความภูมิใจที่เราเป็นคนที่มีความรับผิดชอบ จงชมตัวเองบ่อยๆเพื่อให้กำลังใจตัวเอง

6. อย่าเป็นคน ที่รักษาหน้าเกินไป

เพราะบางคน มองการเป็นหนี้ เป็นการบอกว่าเราด้อยไม่มีเงินทนไม่ได้ที่ต้องเป็นหนี้ ก็เลยแบบว่า ไม่กล้า ล ง ทุ น ไม่กล้าทำอะไรจนต้องยอมไปหาเงินมาจากที่อื่น ที่ไม่เหมาะสม อย่างเช่น

การเล่นการ เ สี่ ย ง โ ช ค คือมันไม่มีความแน่นอนเลยถ้ามันไม่ได้ตามที่คุณหวัง มันก็จะเสียเงินไปเรื่อยๆ นะ

7. ปัญญาชดใหนี้

เราอย่าลืมว่า ทรัพย์สินทางปัญญานั้น ต้อง พ ย า ย า มหาออกมาใช้ให้มากที่สุด เชื่อว่าไม่มีทรัพย์ใดหรอก ที่จะมีค่ามากไปกว่าปัญญาของเราเอง เพราะปัญญาเกิดขึ้นใหม่ได้เสมอ

8. บอกตัวเองว่าคนที่ เ ค รี ย ด ต้องเป็นเจ้าหนี้

ไม่ควรมองเพียงแค่ว่า เจ้าหนี้นั้น มีความสุขจากการได้ ด อ ก เ บี้ ยอย่างเดียวเพราะในทางกลับกันก็มีเจ้าหนี้จำนวนมาก ที่ขาดทุนไปไม่น้อยซึ่งควรจะช่วยกัน ทั้งลูกหนี้ทั้งเจ้าหนี้ให้เกิดความพึงพอใจ ไม่ เ ค รี ย ด

9. ถ้าโดนเจ้าหนี้ทวงบ่อยๆ จงใช้วิชาการ เพื่อเจรจาต่อรอง

จงแสดงความจริงใจ ว่าจะผ่อนส่งให้ หากเขาอยากได้มากกว่าที่เราสามารถให้ได้เราก็ตอบไปตรงๆ ว่าไม่สามารถทำได้(แต่จะ พ ย า ย า ม) เพราะเขาเองก็กลัวจะไม่ได้ไง

เพราะงั้น หาข้อตกลงที่ดีต่อทั้งสองฝ่ายดีกว่า อย่า เ ค รี ย ด ไปก่อนที่สำคัญเลย อย่าลืมว่า เจ้าหนี้บางรายนั้น เขาเป็นพวกจู้จี้ ย้ำคิดย้ำทำและเราเองก็ควรเห็นใจเขา เพราะเงินของใคร เขาก็อยากได้คืนเป็นธรรมดา

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

ลักษณะคนที่เก่งจริงๆ คนแบบนี้ ไม่ได้เจอง่ายๆ

1. ปรับตัวได้ดี ในทุกช่วงเวลา หมายถึงคนที่สามารถ ทำงานก … …