Home ข้อคิด เหนื่อยมั๊ย ที่ต้องอยู่กับคนที่ไม่เห็นค่า

เหนื่อยมั๊ย ที่ต้องอยู่กับคนที่ไม่เห็นค่า

0 second read
0
1

การที่เราจะเลือกคบใครสักคน เราคิดที่จะเลือกคนที่ดีๆ คนที่เค้ารักและใส่ใจเราจริง

เหนื่อยไหม ที่จะต้องเรียกร้องความสนใจ?

เหนื่อยไหม ที่ไม่ได้รับความรัก?

เหนื่อยไหม ที่รู้สึกว่าเหมือนเราพย าย ามอยู่ฝ่ายเดียว?

บางคนคบหากับคุณ ยังไม่ทันข้ามปี แต่ทำกับคุณเหมือนเป็นของต า ยไม่ใส่ใจกับปัญหาของคุณไม่ได้ทำให้คุณมีรอยยิ้มและ เสียงหัวเราะวันสำคัญกลายเป็นวันธรรมดา..วันธรรมดาไม่เคยได้เป็นวันพิเศษ

ไม่ทำให้คุณรู้สึกเป็น “คนพิเศษ” เหมือนตอนที่เขาอย ากได้คุณเป็นแฟนคนแบบนี้เป็นพวกเห็นแก่ตัว พอคบกันนานขึ้นเขาก็จะเลิกใส่ใจคุณเขาสนใจแต่เรื่องของตัวเอง และคาดหวังให้เราเข้าใจแต่ในเรื่องของเขาปัญหาของเขา

อย่างที่ผมเคยเขียนเรื่อง “เวลากับความสำคัญ” ถ้าคุณสำคัญไม่ว่าปัญหาจะเล็กแค่ไหนเขาก็จะอยู่ข้างๆคุณมีเวลาฟังเรื่องของคุณใส่ใจคุณถ้าเขาไม่คิดจะเปลี่ยนแปลง

นิสัยก็ต้องคิดแล้วว่าจะทิ้งเขาก่อนหรือให้เขาทิ้งคุณก่อนอย่าลืมว่าคุณไม่ใช่ของต ายยังมีอีกหลายคนพร้อมจะดูแลคุณและทำให้คุณเป็นคนสำคัญเมื่อไหร่ที่คุณรักคุณอย ากครอบครอง แต่เป็นไปไม่ได้ เมื่อคุณต้องการ

ครอบครองและแสดงความเป็นเจ้าของ มันคือการทำให้อีกฝ่ายอึดอัดและไม่สบายใจ เรื่องของความรักไม่มีคำตอบ ที่ชัดเจนหรือวิธีที่แน่นอนเพราะ..

ความรักมีหลายรูปแบบแต่ละคนมีพื้นฐานชีวิตไม่เหมือนกันเมื่อมาคบกันก็ทำให้ความรักของแต่ละคู่ ไม่เหมือนกันเมื่อเรารักใครสักคนแล้วย่อมอย ากจะเป็นเจ้าของความรักนั่นกันทุกคน

แต่จะมีสักกี่คน ละที่จะได้ครอบครองมันไว้ได้…เพราะความรักเหมือนกับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปได้เสมอไม่มีอะไรแน่นอน กับมันเอาอะไรจากมันไม่ได้เลย

เพราะรัก คือ ความเร้าร้อนที่พร้อมจะแผดเผา

เพราะรัก คือ ความหนาวเหน้บที่เย็นเยือกเข้าไปถึงขั้วหัวใจ

แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่พร้อมจะลองดูบางคน แสวงหาความรักมากมายใช้หัวใจฟุ่มเฟือยเพื่อตามหารักแท้แต่ย ากที่จะครอบครอง เพราะบางครั้งอาจจะเป็นรัก

ต้องห้ามระหว่างพี่น้องระหว่างคำว่าเพื่อนสนิทระหว่างคำว่าคนที่มีเจ้าของแล้วหรือระหว่างคำว่า ไม่เหมาะสมมันย ากที่คุณจะดูแลมันตลอดเวลาเมื่อไหร่ ที่คุณรักคุณอย ากครอบครอง

แต่เป็นไปไม่ได้ก็คิดเสียเถิดว่ายังดีกว่าไม่ได้รักความรักต้องการให้คนที่เรารักมีความสุขมากที่สุดเท่านั้นก็เพียงพอสำหรับคำว่ารักแท้ที่มาพร้อมกับการรอคอยที่ไม่รู้ว่าขอบเขตความสิ้นสุดของการรอ

รอที่จะเป็นเจ้าของนั่นคือเมื่อไหร่บางคนที่ต้องพรากจากคนรักด้วยสังข ารก็หวังลมๆ แล้งๆว่าเค้าจะกลับมาในสักวันเค้ายังอยู่กับเราเสมอบางคนพรากด้วยคำว่าหน้าที่

ก็รอไปจนกว่าหน้าที่จะหมดลงบางคนพรากด้วยความไม่เหมาะสมก็พย าย ามที่จะถีบตัวเองขึ้นไปให้เหมาะสมกันแต่บางคนพรากด้วยความไม่เข้าใจทั้งที่ยังรักมากมายแต่ก็ทำอะไรไม่ได้ด้วย

ความไม่เข้าใจว่า เขายังรักเรารึป่าว หรือ รักคนที่มีเจ้าของแล้วรักกันมากมายแต่อีกฝ่ายมีห่วง (ลูก)คุณจะเห็นแก่ใครระหว่างความรักของคุณเอง

หรือว่าเด็กน้อยผู้บริสุทธิ์ที่ต้องมารับรู้เมื่อคุณรอคอยความรักที่ไม่อาจจะเป็นเจ้าของได้คุณอาจจะต้องพลาดความรักแท้จากใครคนอื่นๆไปคุณปิดใจตนเองเพราะอย ากเป็นเจ้าของ

คุณทำแบบนั่นแล้วจะมีอะไรเกิดขึ้นคนที่รักกัน ต้องการจะรักษ าความรักให้ยั่งยืนก็ต้องอาศัยความไม่ประมาท คือ ระวังอยู่เสมอไม่ทำสิ่งใดพูดสิ่งใดให้อีกฝ่ายหนึ่งน้อยใจ เสียใจช้ำใจ เป็นต้นอย่านึกว่าเขารักเราแล้วทำอะไรก็ได้

ความอดทนของคนมีขอบเขตเมื่อเขาน้อยใจและช้ำใจ บ่อยเข้ามันสะสมมากเข้าอาจระเบิดออกมาสักวันหนึ่ง ต้องแตกกันเพราะฉะนั้นคนที่รักกันก็อย่าประม าท

ต้องถนอมน้ำใจกันไว้ดีกว่าปล่อยให้แตกร้ าว แล้วค่อยประสานกันรอยร้าวนั้นเมื่อหลายรอยเข้าก็ประสานให้สนิทได้ย ากหรืออาจไม่ได้เลย แล้วจะเสียใจ

พร้อมกับที่ได้เสียคนดี ไปเสียแล้ว แต่ถ้าคนไม่ดีก็ไม่ต้องรักษ าให้เสียเวลาแม้จะเคยรักกันเมื่อเห็นว่าไม่ดี อยู่กันต่อไปก็มี แต่ความเสื่ อ ม แยกกัน เสียดีกว่าเพราะคนบางคนสันด าน หนามากขูดขัดเกลาเท่าไรก็ไม่สะดุ้งสะเทือน

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

ผู้ชายจะมองผู้หญิง จากตรงนี้เป็นอันดับแรก

เชื่อหรือไม่ว่าเพียงแค่ 6 วินาที หลังจากได้เจอเรา ผู้ชา … …