Home ข้อคิด 5 เรื่องนี้ อย่ายื่นมือเข้าไปช่วย

5 เรื่องนี้ อย่ายื่นมือเข้าไปช่วย

0 second read
0
0

การเมตตากรุณากับเพื่อนมนุษย์เป็นเรื่องที่ดีแต่ในบางกรณีนั้น แนวคิดนี้อาจจะไม่ได้ผล กลายเป็นทำคุณบูชาโทษแทนโดยเฉพาะเรื่องเงินๆ ทองๆ เรื่องนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด ค

วรต้องพิจารณาให้ดี ให้ถี่ถ้วน ว่าควรช่วยเหลือหรือไม่หากเราช่วยไป จะมีผลกระทบกับเราภายหลังไหมบางคนขอยืมเงินเรา เราก็ควรคิด หากยืมแล้วเขาจะมีกำลังใช้คืนไหม

ก่อนจะยืมนี่แทบกราบเท้าเรา พูดว่าจะคืนวันนั้นวันนี้ดิบดีพอหลังยืมเรานี่แทบกราบเท้าเขา มีเงินไปเที่ยวแต่ไม่ยอมใช้หนี้ขอเตือน อย่าริอาจใจดีกับใครเรื่องเงินๆ ทองๆ เพราะสุดท้าย

คนที่ทุกข์ใจก็คือตัวเราเอง บางทีเดือดร้อนไปถึงครอบครัวเราอีกด้วยอย่าช่วยคนไม่รู้จักบุญคุณ ช่วยไปก็เปล่าประโยชน์หากเคยช่วยครั้งที่ 1 แล้ว เขาไม่เคยสำนึกบุญคุณเรา ก็อย่าใจดีช่วยเขาอีกเป็นครั้งที่ 2

อย่าใจดีผิดคน บางคนที่เราเคยช่วยเหลือ เมื่อเขาได้ดีเขาอาจไม่รู้จักเราด้วยซ้ำ ไม่เคยเหลียวตามองเราด้วยซ้ำแต่ชีวิตคนเรามีขึ้นก็ต้องมีลง หากเขาตกต่ำมาอีกรอบหัดใจร้ายซะบ้าง อย่าไปช่วยเหลือเขาอีกเป็นอันขาด

1. อย่าช่วยคนที่ไร้ความพยายาม

เจอคนไร้ความพยายาม ต้องคอยให้เราช่วยเหลือตลอดนี่ไม่ไหวมันเหนื่อยมากนะ สุดท้ายอาจเข้าตัว กลายเป็นฝ่ายเจ็บเอง

2. อย่าช่วยทำเรื่องไม่ดี

อย่าช่วยเหลือใครในเรื่องไม่ดี เรื่องผิดกฎหมาย ผิดศีลธรรม ผิดมนุษยธรรม เผลอๆเขาจะโยนความผิดมาให้คุณด้วย ดังนั้นเราต้องตักเตือน ไม่ใช่ไปส่งเสริมเรื่องผิดๆ

3. อย่าช่วยในเรื่องที่เราเองก็แทบเอาตัวไม่รอด

การอาสาช่วยเหลือคนอื่นเป็นเรื่องดี แต่บางเรื่องถ้าเรายังเอาตัวเองไม่รอดก็อย่าไปรับปาก เพราะจะกลายเป็นกอดคอกันจมน้ำ

4. อย่าไปช่วยเพื่อนเรื่องทะเลาะกับแฟน

ตอนเพื่อนมีปัญหากับแฟน เราควรแค่รับฟัง ถึงเพื่อนจะด่าว่าแฟนเขาอย่างไรเราไม่ควรยุยง หรือด่าว่าแฟนของเพื่อนไปด้วย แค่ปลอบใจและเรียกสติในทางที่ดีหากเราเข้าข้างเพื่อนเรา หรือช่วยเหลือเพื่อนเรามากเกินไป เมื่อเขาคืนดีกัน สุดท้ายเราจะกลายเป็นหมา

5. อย่าช่วยคนที่เห็นแก่ได้ เห็นแก่ตัว

คนที่เห็นแต่ความดีของตนเอง ไม่เคยเห็นความดีของผู้อื่น เมื่อทำผิดมักจะโทษผู้อื่นต่อให้เราทำดีด้วยแค่ไหน เขาก็โทษว่าเราทำผิดอยู่ดี คนแบบนี้จะจัดอยู่ในกลุ่ม

พวกเห็นแก่ได้ เห็นแก่ตัว คิดแต่ว่าตัวเองคือจุดศูนย์กลางของโลกโยนความผิดเก่ง อยู่ให้ไกลดีกว่า คบไปก็เปลืองตัว

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

ผู้ชายจะมองผู้หญิง จากตรงนี้เป็นอันดับแรก

เชื่อหรือไม่ว่าเพียงแค่ 6 วินาที หลังจากได้เจอเรา ผู้ชา … …