Home ข้อคิด การเจอกันของเราไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

การเจอกันของเราไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

1 second read
0
0

คนที่มีก ร ร มต่อกันจะเดินมาเจอกัน เพราะการเจอกันไม่มีคำว่าบังเอิญไม่เพราะก ร ร มเขาที่มีต่อคุณ ก็ก ร ร มคุณที่มีต่อเขาจึงได้มาเจอกันและก ร ร มนั้นจะพาคนทั้งสองมาเจอกันในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้นและ

เพราะหมดก ร ร มไม่อย ากจากก็ต้องจากอาจจะเป็นช่วงเวลาหนึ่งหรืออาจเป็นระยะเวลาที่ย าวนานแล้วแต่เ ว รแต่ก ร ร มที่ทำกันต่อมา เมื่อมีพบก็ต้องมีจาก หมดเ ว รหมดก ร ร มต่อกัน ถึงไม่อย ากจากก็ต้องแยกกันอยู่ดี ดังนั้นการที่เราพบเจอกันไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่เป็นผลก ร ร มเก่า

แต่ทว่าเรื่องที่พูดมานั้นอาจจะพิสูจน์ด้วยหลักวิทย าศาสตร์ ว่าเป็นเรื่องจริง ดังนั้นแล้วถ้าเรากลับมานั่งคิดให้ดี ถ้าเกิดเรื่องที่กล่าวมานั้นเป็นเรื่องจริง เราก็ไม่ควรไปก่อเ ว รก่อก ร ร มกับใคร เพราะว่าเราก็ไม่อย ากให้เขามาทำร้ า ยในอนาคต

ถ้าเช่นนั้นขอให้ตั้งใจฝึกฝนให้เป็นคนหนักแน่นไม่คิดแค้นใครเพื่อสร้างเ ว รสร้างก ร ร มต่อกัน ส่วนตัวเขาเองนั้นจะคิดได้ สำนึกได้หรือไม่นั้นก็ให้คิดว่าเราได้ให้อภัยต่อเขาไปหมดแล้ว จะได้เลิกยุ่งเกี่ยวต่อกันทั้งชาตินี้และชาติหน้า

ดังคำที่เขาว่ากันไว้ บุญใครก ร ร มมัน ตามคำสอนของพระพุทธเจ้าเคยตรัสไว้ว่า ความบังเอิญไม่มีจริง เพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่ างต้องมีที่มาที่ไป นั้นคือการทำก ร ร ม นำมาให้มาเจอกัน แต่เมื่อเจอกันได้ การจากกันนั้นตัวเราเป็นผู้กำหนดเอง

สิ่งใดที่เราทำมา ไม่อย ากเจอก็ต้องเจอ สิ่งใดที่เราไม่ได้ทำมา ไม่อย ากจากก็ต้องจาก นี้ละที่เรียกว่าก ร ร ม ดังนั้นการที่เราโดนกระทำจากคนอื่นนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ มันเป็นผลของก ร ร มที่เราทำมาก่อน

แต่เราก็คงพิสูจน์ไม่ได้ว่าอดีตเราเคยทำมาจริงเหรอ ดังนั้นแล้ว เราควรมาคิดว่า ถ้าเกิดมันเป็นเรื่องจริง ดังนั้นแล้วเราไม่อย ากที่จะสร้างก ร ร มกับเขา อีก ไม่อย ากให้เขามาทำร้ า ยอีก

 

เราจึงหัดที่จะให้อภัย ปล่อยเขาออกจากใจ เลิกสร้างก ร ร มต่อกัน ส่วนตัวเขาจะสำนึกหรือไม่ ให้คิดซะว่า เราให้อภัยเราได้บุญ เราได้เลิกยุ่งเกี่ยวต่อกันส่วนเขาก็คงจะได้รับก ร ร มที่เขาทำ โดยที่เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับก ร ร มนั้นดังคำที่ว่า บุญใคร ก ร ร มมัน

ตามหลักคำสอนของพระพุทธเจ้า ท่านตรัสไว้ว่าความบังเอิญไม่มีจริง เพราะทุกสิ่งล้วนต้องมีที่มามีที่ไป นั้นก็คือตัวก ร ร มที่นำพามา แต่เมื่อพามาเจอกันแล้วหลังจากนั้นคือตัวเราเองเป็นคนกำหนดจะกำหนดให้ดี

ก็ร่วมกันทำดี จะกำหนดให้มันแย่ก็ทำร้ า ยซึ่งกันและกัน ก็อยู่ที่เราเลือก การพบกันในปัจจุบันคือผลของก ร ร มในอดีต แต่ชีวิตจะเป็นเช่นไรในอนาคต คือผลของก ร ร มที่เราจะทำในวันนี้

ที่มา : partiharn

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

ผู้หญิง 5 แบบที่กล้า “ตัดสินใจ” ได้เองไม่ต้องพึ่งผู้ชาย

ยุคสมัยเปลี่ยนไปแล้ว โอกาสที่จะทำอะไรได้เองโดยไม่ต้องขอ … …