Home ข้อคิด เงินเก็บไม่เริ่มจะเหลือ หนี้ก็ต้องใช้ จะปรับตัวอย่างไรดี

เงินเก็บไม่เริ่มจะเหลือ หนี้ก็ต้องใช้ จะปรับตัวอย่างไรดี

10 second read
0
0

เชื่อว่าหลายๆคนต้องเจอกับปัญหา เงินช็อตเงินติดลบหมุนเงินไม่ทันยืมเงินจากนั่นมาโปะนี่ จนทำให้เปิดหนี้ท่วมหัวพอถึงสิ้นเดือน ก็ใช้แต่หนี้หมุนนั่นหมุนนี่ไม่มีเงินเก็บสักทีแต่หลายๆคน ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรดี วันนี้จะนำเสนอ

6 วิธีการใช้ชีวิตหากวันใด วันหนึ่งชีวิตของ ใครหลายคน ต้องประสบกับปัญหาหมุนเงินไม่ทันเงิน ติดลบไม่พอใช้มาดูกันว่า เราจะมีวิธีการจัดการ เรื่องเหล่านี้อย่างไรบ้าง

1.ตั้งสติเอาไว้ก่อน

ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง หยุดก่อหนี้หยุดสร้างหนี้ เพิ่มโดยเด็ดขาดไม่ว่าจะต้องลำบากขนาดไหน ที่สำคัญต้องหยุดหาหนี้ใหม่มาจ่ายหนี้เก่าเพราะจะทำให้เป็นหนี้ แบบงูกินหางไม่รู้จักจบต้องอยู่ให้ได้ด้วยเงินเดือนของตัวเอง

2.ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

อันดับแรกต้องทำบันทึก รายรับ-รายจ่ายของตนเองทุกวันในแต่ละเดือนมีรายได้จากไหนบ้าง พอใช้จ่ายหรือไม่หรือในแต่ละเดือนต้องใช้จ่ายอะไรบ้างเช่นค่าใช้จ่ายในครอบครัว ค่าเดินทางค่า อ า ห า ร ค่าโทรศัพท์

ค่าผ่อนชำระหนี้สินค้า ค่าใช้จ่ายสังสรรค์แล้วรวมกันว่า มีค่าใช้จ่ายทั้งหมดเท่าไหร่ ใช้เงินไปกับอะไรมากที่สุดจำเป็นหรือไม่จำเป็นต่อชีวิต ถ้าไม่จำเป็นต้องเลิก หรือ หยุดทันทีหากใคร

ไม่เคยจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายจะทำให้ไม่รู้ว่า ในแต่ละเดือนมีการใช้จ่ายอะไรบ้างและหมดไปกับอะไรบ้างดังนั้นเมื่อรู้ปัญหาแล้วว่า เงินหมดไปกับ อะไรหากเป็นค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยที่สามารถประหยัดได้ควรประหยัดอย่างจริงจัง

3.สำรวจภาระหนี้สินที่มีอยู่

ควรแยกแบ่งประเภทหนี้สิน ที่มีแยกประเภทหนี้ จำนวนหนี้ อัตราดอกเบี้ย ที่ต้องชำระอัตราขั้นต่ำ ที่ต้องชำระจากนั้น ให้คำนวณยอดหนี้ ทั้งหมด คำนวณรายได้ ทั้งหมดเรียงลำดับยอดหนี้ที่สำคัญจากมากไปหาน้อย

4.หนี้สำคัญจ่ายก่อน

โดยเฉพาะหนี้ผ่อนบ้าน ผ่อนรถส่วนหนี้ บั ต ร เ ค ร ดิ ต หรือ หนี้สิน เชื่อส่วนบุคคลให้จ่ายเท่าที่จ่าย ได้โดยเลือกจ่ายหนี้ที่มี ดอกเบี้ยสูงก่อน และติดต่อขอ ประนอมหนี้ขอผ่อนจ่ายในแต่ละเดือน และควรติดต่อเจ้าหนี้ อยู่ตลอดอย่าคิด หนีหนี้

5.เรียนรู้วิธีแก้ปัญหาหนี้

จ่ายขั้นต่ำเพื่อรักษาบัญชีและเครดิตวิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีหนี้ไม่เยอะ อาจจะมีหนี้เพียง 2-3 บัญชีแนะนำให้จ่ายขั้นต่ำตามใบเรียกเก็บเงิน หรือจ่าย ให้มากกว่าขั้นต่ำสักเล็กน้อย ที่สำคัญต้องมีวินัย

ในการผ่อนชำระหากหมดภาระหนี้แล้ว ไม่ควรก่อหนี้ใหม่ เพิ่มอีกเป็นอันขาดเพราะ จะทำให้มีหนี้ ไม่หมดสิ้นมีแต่จะเพิ่มมากขึ้น ขายทรัพย์สินที่ขายได้ออก

ไปเป็นเงินสดเพื่อนำมาปิดหนี้ให้ได้มากที่สุด หากมีหนี้สินมาก ให้เลือกปิดทีละรายการที่สามารถปิดหนี้ได้เพื่อให้เหลือจำนวนเจ้าหนี้น้อยที่สุด เท่าที่จะทำได้หาก ไม่สามารถทำได้

หรือไม่มีทรัพย์สินที่สามารถขายเพื่อปลดหนี้ได้ ก็จะเข้าสู่กระบวนการของศาล ในระหว่างนั้นแนะนำให้เก็บเงินให้มากที่สุด อย่าได้หลงระเริง กับเงินที่มีต้องเตรียมสะสมเงิน เพื่อเคลียร์หนี้สินทั้งหมด

6.หาช่องทางสร้างรายได้เพิ่ม

ตามหลักความจริงแล้ว เมื่อเงินหมดก็ต้องหา เพิ่มเหมือนน้ำ ในตุ่มหมดก็ต้องตักมาเพิ่ม ใครที่เป็นหนี้เงินติดลบลองสำรวจตัวเองว่ามีของอะไรขายได้มีความสามารถอะไร หรือมองหาอาชีพเสริม ที่พอสร้างรายได้

เช่น ทำกับข้าวทำขนมขาย หรือไม่ ถ้ามีทักษะการขายก็หา ซื้อสินค้าต่าง ๆ ไปขายตามตลาดนัดหรือหากมีทักษะอื่นๆ ก็ทำได้เลยครับ สำหรับใครที่หมุนเงินไม่ทัน การเงินติดลบ หรือ เป็นหนี้อยู่อย่า เ ค รี ย ด

ตั้งสติเอาไว้ เพื่อรับมือกับปัญหา ที่จะเกิดขึ้น ในอนาคตอย่าได้ หนีหนี้หนีปัญหา และต้องรู้จักบริหารหนี้อย่า ปล่อยให้หนี้มา บริหารตัวเราเอง ดังนั้น หากรู้จักประเภทหนี้ ที่ได้ก่อขึ้นมาจะช่วย ให้สามารถจัดการหนี้ เหล่านี้ ได้อย่างถูกทางครับ

ที่มา : t h a i s m es c e n t e r

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

ลักษณะคนที่เก่งจริงๆ คนแบบนี้ ไม่ได้เจอง่ายๆ

1. ปรับตัวได้ดี ในทุกช่วงเวลา หมายถึงคนที่สามารถ ทำงานก … …