Home ข้อคิด คนที่มีเงินมีเก็บและหาเงินเงิน เขาชอบวางแผนความคิดแบบนี้

คนที่มีเงินมีเก็บและหาเงินเงิน เขาชอบวางแผนความคิดแบบนี้

0 second read
0
0

1.หยุดสร้างภาระให้ตัวเอง

หลายคนมักจะทำข้อนี้กันไม่ค่อยได้ คือการสร้างภาระให้ตัวเองภาระบางอย่างก็จำเป็น ที่จะต้องมีไว้เช่นบ้าน ที่ต้องใช้อยู่อาศัยหรือรถที่เป็นย านพาหนะ แต่สำหรับภาระบางอย่าง ก็ไม่ควรที่จะมีอย่างภาระค่า บั ต ร เ ค ร ดิ ต หากใครเป็นคนที่สนุกกับการรูดแล้ว

ต้องมานั่ง เ ค รี ย ด ทีหลัง ว่าจะเอาเงิ นไหนมาจ่าย หรือชอบจ่ายขั้นต่ำขอให้คุณหยุดพฤติก รรมแบบนี้ซะ เพราะมันกำลังสร้างนิสัยมักง่ายให้กับคุณเป็นการเอาเงิ นในอนาคตมาใช้ โดยที่คุณก็ยังไม่มีจ่าย และดอ กเบี้ย บั ต ร เ ค ร ดิ ต ก็มหาโห ด รูดแค่เท่าที่จำเป็น แล้วจ่ายคืนทันทีจะดีกว่า

2.หยุดเป็นนักโชคลาภการเสี่ยงดวง

สิ่งเหล่านี้เป็นตัวพากเ งินไปจากคุณได้ง่ายมากๆ หายวับไปกับตาไม่มี ดอ กออกผลให้เห็น เหมือนการนำเงิ นไปลงทุน แต่บางคนก็เข้าข้างตัวเอง และคิดว่ามันคือการลงทุนอย่างหนึ่ง ซึ่งจริงๆแล้ว

ไม่ใช่เลย มันอาจจะยิ่งเพิ่มพูนหนี้สินให้คุณและพอกขึ้นเรื่อยๆกลายเป็นปัญหาที่คุณแก้ไขไม่ได้สักที

3.รู้จักเก็บออมและการลงทุน

เมื่อเงิ นเดือนออก ให้แบ่งเงิ นออกเป็น 3 ส่วนส่วนแรก 50% สำหรับค่าใช้จ่ายที่พัก อ า ห า ร ค่าน้ำค่าไฟ และอื่นๆส่วนที่ 230% สำหรับจ่ายหนี้สินบ้านรถ บั ต ร เ ค ร ดิ ต และส่วนที่ 320% สำหรับเงิ นออม ซื้อพันธบัตรกองทุนรวม

และเผื่อ ฉุ ก เ ฉิ น การแบ่งเงิ นออกให้เป็นสัดส่วน จะช่วยให้เรามีเ งินเก็บได้ง่ายขึ้นเพื่อสร้างความสมดุลให้กับชีวิตของเราให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น

4.วางเป้าหมายให้ชีวิต

การวางเป้าหมายชีวิต จะช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมได้ชัดเจนขึ้นว่าเราจะต้องเดินไปทิศทางไหน ต้องทำอะไรบ้าง เพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้

นอกจากวางแผนชีวิตแล้ว การวางแผนทางการเ งินก็สำคัญไม่แพ้กันหากเรามีแผนทางการเงิ นที่ดี มีการแบ่งส่วนเก็บ ส่วนใช้ มีวินัยอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เราใช้จ่ายได้พอและยังมีเหลือเก็บ

5.สร้างอาชีพที่ 2 หารายได้เสริม

การทำงานมีรายได้แค่ทางเดียว จะทำให้คุณลำบากหากเกิดเหตุการณ์ ไม่คาดฝันเกิดขึ้น อย่างเช่นโควิด-19ที่ทำให้หลายๆคนต้องตกงานเป็นเวลานาน หลายๆอาชีพ

ที่มองว่ามั่นคงไม่ตกงานแน่นอนก็ยังไม่รอด ซึ่งอนาคตไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดขึ้นอีกหรือเปล่าดังนั้นการมีอาชีพที่ 2 หรือรายได้ทางอื่นเพิ่มขึ้นจะช่วยให้เรามีทางสำรอง ในการหาเงิ นได้ และถึงงานประจำ

ที่เป็นรายได้หลักของเรา จะยังดีอยู่การมีรายได้เสริม ก็ยิ่งช่วยลดความเสี่ยงและสร้างความมั่นคงให้เราได้มากขึ้น บางคนอาจจะมีรายได้จากงานเสริมมากกว่างานประจำซะอีก

ที่มา : รัยยิ้ม

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

ทำไมคนที่คบซ้อน เขาถึงเป็นคนเห็นแก่ตัว

“การคบซ้อน” คือความรัก ที่ “เห็นแก่ตัว” หลายๆ คน ที่มัก … …