Home ข้อคิด คนที่เป็นพ่อที่ดี ต้องมี 8 คุณสมบัติหลักๆ

คนที่เป็นพ่อที่ดี ต้องมี 8 คุณสมบัติหลักๆ

0 second read
0
0

พอทราบข่าวดีว่าตัวเองกำลังจะได้เป็นพ่อคน เชื่อว่าผู้ชายทุกคนต้องรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมาก ๆ แน่นอน แต่ในความสุขนั้นก็แอบแฝงไปด้วยความกังวลว่าตัวเองจะเป็นคุณพ่อที่ดี

ให้ลูกได้หรือเปล่า แบบที่เป็นอยู่มันโอเคมั้ย ? ต้องทำอย่างไร หรือมีคุณสมบัติอะไรบ้างถึงจะเรียกตัวเองว่าเป็นพ่อที่ดีของลูกได้ วันนี้เราจึงได้รวม 8 คุณสมบัติหลัก

ของการเป็นคุณพ่อที่ดี มาให้ทุกคนได้ อ่ า น กันครับ ใครจะมีมากกว่านี้ก็ได้ แต่มีหลัก ๆครบทุกข้อก็เรียกตัวเองว่าซูเปอร์แด๊ดได้แล้วครับ

1. พร้อมปกป้อง

นี่คือหนึ่งในคุณสมบัติของผู้ชายทุกคน ที่พร้อมออกตัวปกป้องคนรัก หรือคนในครอบครัวให้ปลอดภัยจากทุกสิ่งที่มาก้าวก่าย ซึ่งพ่อที่ดีจะต้องปกป้องลูก ๆ

ของเขาได้ พร้อมสอนให้ตัวน้อยรู้จักปกป้องตัวเองและคนรอบข้างด้วยแต่สิ่งที่ยากคือการกำหนดขอบเขต เพราะถ้าคุณพ่อปกป้องลูกตัวเองมากเกินไปจะกลายเป็นการให้ท้ายจนพวกเขาไม่รู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด บางครั้งต้องปล่อยให้พวกเขาเรียนรู้ด้วยตัวเองบ้าง

2. มีเวลาให้

ไม่มีใครสร้างความสุขให้ลูกได้ดีเท่ากับตัวคุณพ่อเองอีกแล้ว ลองนึกย้อนกลับไปตอนเป็นเด็กดูสิว่าเราเองแฮปปี้แค่ไหนที่ได้ใช้เวลาอยู่กับพ่อ อย่าทุ่มเทกับ

ทุกสิ่งทุกอย่างมากเกินไป อะไรลดได้ก็ลด ปล่อยวางได้ก็ปล่อย แล้วแบ่งเวลามาอยู่กับลูกบ้าง แล้ววันหนึ่งคุณจะเข้าใจว่าการอยู่กับลูกมันมีค่ามากแค่ไหน

3. เปลี่ยนตัวเองเพื่อเป็นตัวอย่างที่ดี

จำไว้เลยว่าลูกจะเห็นคุณพ่ออยู่ในสายตาแทบตลอดเวลา ไม่ว่าจะทำอะไรพวกเขาจะเรียนรู้ จดจำสิ่งเหล่านั้นและเอาไปทำตามอยู่เสมอโดยไม่รู้ว่าสิ่งทำตามนั้นดีหรือไม่ดี

ฉะนั้นตัวคุณพ่อเองต้องรู้จักเปลี่ยนแปลงเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูก อย่าทำสิ่งที่ไม่ควรให้พวกเขาเห็นเป็นอันขาด

4. พร้อมยอมรับความคิดที่แตกต่าง

จริงอยู่คุณพ่อทุกคนตั้งความหวังว่าลูกตัวเองจะเติบโตมามีนิสัย ความคิด ค่านิยม และทัศนคติที่เหมือนกับพ่อทุกอย่าง แต่อย่าลืมว่าพ่อกับลูกคือคนละคนกัน เป็นไปไม่ได้

ที่จะมีทุกอย่างเหมือนกันหมดร้อยเปอร์เซ็นต์ เปิดใจให้กว้าง ๆ อย่าบังคับกันมากเกินไปถ้ามันไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อน ก็ควรปล่อยให้ลูกได้ทำในสิ่งที่ต้องการบ้าง

5. เคารพแม่ของลูก

เด็ก ๆ จะมีความสุขมาก ๆ เมื่อเห็นพ่อกับแม่แสดงความรักให้แก่กัน พ่อที่ดีต้องให้เกีรยติความคิดเห็นภรรยา และสอนให้ลูกเคารพในสิ่งที่แม่พูดด้วยเช่นกัน พ ย า ย า ม

อย่าทะเลาะหรือเถียงกันต่อหน้าลูก ความ รุ น แ ร ง เหล่านี้จะส่งต่อไปยังความรู้สึกของเด็กโดยอัตโนมัติ หากคุมส่วนนี้ไม่ได้ก็แปลยังไม่คู่ควรกับคำว่าพ่อที่ดี

6. เชื่อมั่นได้เสมอ

ไม่ว่าเจอปัญหาที่หนักหนาสาหัสแค่ไหน คนเป็นพ่อจะมี พ ลั ง ฮึดพิเศษพร้อมหลับตา กั ด ฟั น ทำทุกวิถีทาง เพื่อครอบครัวผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุด

ไปให้ได้ ซึ่งนั่นเป็นสัญชาตญาณของผู้ชายที่ไม่ยอมหันหลังให้ใคร โดยเฉพาะเวลาที่ครอบครัวต้องการ จึงไม่แปลกที่ลูก ๆ จะเชื่อมั่นในตัวพ่อของเขาเสมอ

7. อดทนเป็นผู้ฟังที่ดี

ผู้ชายทุกคนจะมีความอดทนสูง แข็งแกร่งทั้งท่าง ร่ า ง ก า ย และจิตใจตั้งแต่เกิดอยู่แล้ว แต่น้อยคนนักที่จะเป็นผู้ฟังที่ดีและมีความอดทนในเวลาเดียวกันซึ่งหากคุณสามารถทนรับฟังปัญหาของเด็ก ๆ และพร้อมให้คำแนะนำด้วยความอดทนได้นั่นก็แสดงว่าคุณพร้อมเป็นคุณพ่อที่ดีแล้ว

8. เป็นกำลังใจสำคัญ

กำลังใจจากพ่อ คือสิ่งมหัศจรรย์ที่ช่วยให้ลูกทุกคนมี พ ลั ง และความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นไม่ว่าจะเรื่องเล็ก เรื่องใหญ่ หรือการแข่งขันอะไรก็ตามแต่ พวกเขาพร้อมจะสู้และ

ลุกขึ้นใหม่ทุกครั้งที่ล้มเหลว ดังนั้นคุณพ่อควรยืนเคียงข้างและหมั่นพูดให้กำลังใจลูกเสมอเพราะมันสำคัญกับพวกเขาจริง ๆ

ที่มา : รักยิ้ม

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

ทำไมคนที่คบซ้อน เขาถึงเป็นคนเห็นแก่ตัว

“การคบซ้อน” คือความรัก ที่ “เห็นแก่ตัว” หลายๆ คน ที่มัก … …