Home ข้อคิด ลูกที่รักพ่อแม่ จะไม่พูด 5 เรื่องนี้

ลูกที่รักพ่อแม่ จะไม่พูด 5 เรื่องนี้

0 second read
0
0

1. ไม่โทษพ่อแม่ว่าไร้ความสามารถไม่มีใครที่เก่งไปทุกเรื่องและไม่มีใครที่ทำทุกเรื่องได้สมบูรณ์พ่อแม่คือผู้ให้ชีวิตทุ่มเทเลี้ยงดูเราจบเติบใหญ่สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยอย่าต่อว่าพ่อแม่ว่า“สู้พ่อแม่ของคนอื่นก็ไม่ได้”คำพูดนี้เมื่อพูดออกไป ต่อให้ม้าฝีเท้าไวก็วิ่งตามไปเก็บกลับคืนมาไม่ทันแล้วมันจะกลายเป็นตราบาปในชีวิตคุณไปทั้งชีวิต

2. ไม่โทษพ่อแม่ว่าจู้จี้จุกจิกพ่อแม่เกิดมาก่อนเรามีประสบการณ์มากกว่าเราอย่าตะคอกท่านเมื่อท่านจ้ำจี้จำไชให้กินข้าวให้ใส่เสื้อผ้าหนาๆให้ใส่หมวกกันน็อกให้กลับบ้านเร็วให้เก็บห้องให้ฯลฯเพราะคนที่รักเราจริงเท่านั้นที่จะจู้จี้ในเรื่องนี้กับเราพ่อแม่ไม่มีทางจู้จี้กับคนที่ไม่ใช่ลูกหลานของท่านแน่นอน หรือคุณว่าไม่จริง

3. ไม่โทษพ่อแม่ที่ท่านบ่นว่าที่พ่อแม่บ่นว่าก็เพราะเราทำไม่ได้ดีที่บ่นว่าไม่ใช่เพื่อตัวท่านเองแต่เป็นเพราะเพื่อเราไม่มีพ่อแม่คนไหนที่ไม่รักลูกของตนเอง

ไม่มีพ่อแม่คนไหนที่ไม่อยากให้ลูกเจริญก้าวหน้ากว่าตนเองไม่มีพ่อแม่คนไหนที่ไม่อยากให้ลูกของตนเป็นอภิชาตบุตรที่เก่งกล้าสามารถกว่าตนเอง

4. ไม่โทษพ่อแม่ว่าชักช้ายามพ่อแม่แก่เฒ่าอย่าด่าทอว่าท่านทำอะไรชักช้าหากเรายังไม่เคยเป็นพ่อแม่เราไม่มีทางรู้เลยว่าคนเป็นพ่อแม่ต้องใช้ความรักความอดทนมากเพียงใดในการสอนให้เราเดิน

สอนให้เรากินสอนให้เราอาบน้ำสอนให้เรา…ฯลฯยามที่ท่านหนุ่มสาวท่านทุ่มกำลังแรงกายเพื่อพวกเรามาบัดนี้ ร่ า ง ก า ย จึงทรุดโทรมหากวันหนึ่งพ่อแม่แก่ชราลงกำลังวังชาเริ่มเสื่อมถอยจงจำไว้“เห็นพ่อแม่ในวันนี้ดุจเห็นตนเองในวันข้างหน้า” เรื่องกตัญญูต้องรีบลงมือทำ

5. ไม่โทษพ่อแม่ยามท่าน ป่ ว ย ไข้ไม่ว่าพ่อแม่จะยุ่งเพียงไรจะดึกดื่นเพียงไหนจะฝนตกแดดออกปานใดพอเรา เ จ็ บ ไข้ท่านจะละทิ้งการงานในทันทีท่านจะพาเราไปหา ห ม อ ในทันที

ท่านจะหาวิธีเยียวยารักษาเราในทันทียามที่ท่าน ป่ ว ย ไข้เราทำเหมือนที่ท่านทำให้เราได้มากน้อยเท่าไหร่?หรือว่าเพราะพ่อแม่ เ จ็ บ ป่ ว ย นานวันจึงทำให้ลูกไม่กตัญญูดูแลหรือ

หรือเราจะเป็นจำนวนคนที่สังคมตราหน้าว่าเป็นลูกอกตัญญูเพิ่มขึ้นอีกคนหนึ่งพ่อแม่ให้กายสังขารมามิใช่ให้เรามาคอยกล่าวโทษท่านในขณะที่เราโตขึ้น พ่อแม่ก็เริ่มแก่ชราลง จวบจนลาโลก

ลาลูกหลานไปอย่างไม่มีวันหวนกลับไม่มีพ่อแม่ก็ไม่มีเราโทษกล่าวพ่อแม่มิสู้เข้าใจพ่อแม่หากแม้แต่พ่อแม่คุณยังให้อภัยไม่ได้แล้วจะไปให้อภัยใครในโลกใบนี้ได้?ร้อยพันความดีงามความกตัญญูมาเป็นอันดับที่หนึ่งเริ่มจากเวลานี้วันนี้อย่าได้โทษกล่าวพ่อแม่อีกต่อไป

ที่มา : meokayna

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

ลักษณะคนที่เก่งจริงๆ คนแบบนี้ ไม่ได้เจอง่ายๆ

1. ปรับตัวได้ดี ในทุกช่วงเวลา หมายถึงคนที่สามารถ ทำงานก … …