Home ข้อคิด เพราะความเชื่อแบบนี้ ทำให้เราติดหนี้เยอะ

เพราะความเชื่อแบบนี้ ทำให้เราติดหนี้เยอะ

6 second read
0
0

การที่เรามีความเชื่อ(เกี่ยวกับเงิน)ที่ผิดๆ จะทำให้ชีวิตเราตกขอบทางได้นะครับ ใครจะอยากเป็นหนี้หัวโตจริงมั้ยครับวันนี้เรามาดูกันดีกว่า ว่าความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับหนี้ ที่อาจจะทำให้คุณเป็นหนี้ เ รื้ อ รั ง มีอะไรกันบ้าง

1. คนทำงาน ต้องมีบ้าน ต้องมีรถ ต้องมี บั ต ร เ ค ร ดิ ต

จะรถ จะบ้าน จะ บั ต ร เ ค ร ดิ ต ล้วนแต่เป็นค่าใช้จ่าย ทั้งสิ้นนะครับ ไม่ได้เป็นการ ล ง ทุ น การ ล ง ทุ น จะต้องเป็นการนำเงินไป ล ง ทุ น ในสิ่งที่จะไม่มีค่าเสื่อม

แต่ว่ารถยนต์และบ้านต่างเป็นสิ่งที่มีค่าเสื่อม เพียงแค่ทั้งสองอย่างเป็นสิ่งที่เรา ซื้ อ แล้วใช้งานได้หลายปี ถึงหลายสิบปีนั่นเองครับ ส่วน บั ต ร เ ค ร ดิ ต

หากคุณไม่สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายของตัวเองได้ เป็นคนรักการช้อปเป็นชีวิตจิตใจการมี บั ต ร เ ค ร ดิ ต จะกลายเป็นการสร้างภาระ มากกว่าสร้างความสะดวกสบายให้กับตัวเองครับจะกลายเป็นการสร้างหนี้โดยไม่ทันรู้ตัวนะครับ

2. ไม่ควรจ่ายเงินสด เงินก้อน ผ่อนดีกว่า

จริงๆ แล้วความคิดแบบนี้ ทำให้เราเป็นนี้ได้อย่างรวดเร็วเลยครับ การ ซื้ อ สินค้าเงินผ่อนหมายถึงดอกเบี้ยครับดอกเบี้ยเงินผ่อน หากเราไม่ระวัง ไม่ตรวจสอบให้ดี อาจจะทำให้เกิดหนี้ เ รื้ อ รั ง จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ในที่สุดนะครับ

3. บั ต ร เ ค ร ดิ ต จ่ายเต็มทำไม จ่ายขั้นต่ำก็พอ

บั ต ร เ ค ร ดิ ต หากเราจ่ายขั้นต่ำจะเป็นการสร้างภาระทางดอกเบี้ยให้เรานะครับ หากไม่อยากเสียเงินเพิ่มและเป็นหนี้นานแนะนำให้เรามีเงินจำนวนเท่าราคาสินค้า เก็บแยกไว้ก่อน แล้วค่อยใช้ บั ต ร เ ค ร ดิ ต ซื้ อ ถึงเวลาชำระยอด บั ต ร เ ค ร ดิ ต ก็จ่ายยอดเต็มจะได้ไม่ต้องมานั่งห่วงเรื่องดอกเบี้ยครับ

4. ราคาถูก ซื้ อ ไปก่อนเดี๋ยวก็ได้ใช้

ก่อนจะ ซื้ อ อะไรคิดดูให้ดีก่อนครับ ว่า ซื้ อ มาเราจะได้ใช้หรือไม่ ซื้ อ มาทำไม จำเป็นต้อง ซื้ อ หรือไม่เรามีแล้วหรือยังและการตัดสินใจ ซื้ อ เพราะว่าดูน่ารัก ดูดีอยากได้หรือเพราะความจำเป็นนะครับ

5. เกิดมาทั้งที ต้องใช้ชีวิตให้เต็มที่เหมือนใน โ ฆ ษ ณ า

กินเที่ยวเต็มที่ แต่ถึงเวลาไม่มีเงินเก็บสักบาทก็จะลำบากเอานะครับคิดว่าคงจะไม่ดีหากบั้นปลายชีวิตที่แสนจะยืนยาว หากต้องมี สุ ข ภ า พ ที่ ย่ำ แ ย่ ไม่มีรายได้

แถมเป็นหนี้อีกต่างหาก ดังนั้น เที่ยวบ้าง สนุกบ้าง ถึงเวลาทำงานก็ตั้งใจทำให้เต็มที่ถึงเวลาออมก็ออมอย่างมีระบบระเบียบและมีวินัยครับรับรองชีวิตนี้ได้ใช้ให้ถึงที่สุด แถมมีเงินไปถึงที่สุดด้วยเช่นกันครับ

6. ช่างมัน เดี๋ยวก็หาทางได้เองแหละ

จริงอยู่ครับ ทุกปัญหาต่างมีทางออก แต่ว่าหากเราไม่คิดลงมือแก้ไข ป้องกัน ทางออกก็จะไม่ปรากฎตัวนะครับการนั่งรอ นั่งไหว้พระบนบานศาลกล่าวไม่ได้จะช่วยให้หนี้ของเราหมดไปหากเราไม่ชำระหนี้ที่เรามีครับ

จะบอกว่าการปิดบัญชีหนี ก็ไม่ได้หมายความว่าหนี้จะหายไปด้วยนะครับ จะให้ดีก่อนจะคิดเป็นหนี้ศึกษาก่อนนะครับว่าทำไมเราต้อง ข อ สิ น เ ชื่ อ ทำไมเราต้องมี บั ต ร เ ค ร ดิ ต แล้วเงื่อนไขการชำระเงิน

เงื่อนไขดอกเบี้ยเป็นอย่างไรบ้าง เราจะได้ไม่ต้องหลงใช้บัตรเพลินแล้วเป็นหนี้ท่วมหัวไม่ทันรู้ตัวครับเห็นมั้ยครับ ว่าเรามีเรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเงินหลายอย่างด้วยกัน

การทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับที่มาของหนี้ และวิธีการจัดการบริหารเงินเป็นสิ่งสำคัญครับ ที่สุดแล้วการวางแผนการเงิน และการมีวินัยในการออมเงินเป็นสิ่งสำคัญที่ควรมาก่อนการสร้างหนี้สินที่จำเป็นครับ

ที่มา : p o s t t o d a y

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

จงใช้ชีวิตให้เหมือนเป็ด อ่านแล้วมันก็จริง

เวลาเรานั่งมองเป็ดจากตลิ่ง เราจะรู้สึกว่ามันตัวนิ่งมาก … …