Home ข้อคิด เมื่อโดนสามีนอกใจ เราจะก้าวเดินต่อไปยังไง

เมื่อโดนสามีนอกใจ เราจะก้าวเดินต่อไปยังไง

0 second read
0
0

ทุกความสัมพันธ์ มีช่วงเวลาและการเดินทางในแบบของตัวเอง แต่หนึ่งปัญหาที่เกิดมาซ้ำซากในคู่รักมากมายคือปัญหา “การนอกใจ” แน่นอนว่าเรื่องนี้ไม่มีใครอย ากให้เกิด

หลังจากจับได้ว่าคนรักนอกใจ ความรู้สึกที่หลากหลายประดังเข้ามา จะอยู่หรือจะไปต่อ นั่นคือคำถามสำคัญ แต่จะมีสักกี่คนที่สามารถไปต่อได้ โดยไม่มีความรู้สึกเคลือบแคลงใจ ว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดขึ้นอีกไหม

แต่สิ่งหนึ่งที่คุณทำได้โดยทันทีหลังจากโดนนอกใจ คือการกลับมาให้ความรักกับตัวเอง เมื่อรู้ว่ากำลังถูกนอกใจ ให้หยุดโทษตัวเองความสัมพันธ์ที่มี “มือที่สาม” เข้ามาเกี่ยวข้อง สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ คือหลังจากจับได้ว่าเขามีคนอื่น คุณอาจจะโกรธในช่วงแรก แต่ต่อมาคุณจะเริ่ม “โทษตัวเอง”

คุณจะกลับมานั่งถามตัวเองว่า ฉันทำอะไรพลาดไปหรือเปล่า และเริ่มหาจุดบอดในความสัมพันธ์ที่คุณมองว่าเป็นเรื่องพลาด การโทษตัวเองไม่ต่างอะไรจากการทำร้ า ยตัวเอง

ลองนึกง่ายๆ แบบนี้ค่ะ ว่าคำพูดที่คุณพูดกับตัวเอง ถ้าเป็นคำที่คุณได้พูดออกไปกับผู้อื่น คำๆ นั้นจะเป็นคำที่รุนแรงแค่ไหน ถ้าคำพูดเหล่านั้นเป็นคำที่เราพูดออกไปแล้วจะดูรุนแรงกับคนอื่น คำนั้นๆ ก็ไม่ควรที่จะถูกพูดกับตัวเราเองเช่นกัน

สิ่งที่คุณต้องทำ คือกลับมาฟังเสียงในหัวของตัวเอง ว่าเราพูดไม่ดีกับตัวเองไปมากแค่ไหน หยุดตามหาความจริงหรือเหตุผลประกอบการนอกใจ เมื่อคนจะไปก็ต้องไป เพราะฉะนั้นไม่มีประโยชน์ที่คุณจะไปตามล่าหาความจริงว่าเขาเริ่มนอกใจเมื่อไหร่ หรือเขาไปรักกันตอนไหน หรือแม้กระทั่งเหตุผลอื่นๆ

เช่น เพราะฉันทำแบบนั้น เขาจึงทำแบบนี้ ถ้าพูดอย่ างแฟร์ๆ แล้วก็คงไม่มีใครอย ากเป็นคนเ ล ว หรือทำให้ใครบางคนเสียใจ แต่เพราะมีปัจจัยบางอย่ างที่ทำให้เรื่องราวของการนอกใจเกิดขึ้น สิ่งที่คุณต้องทำคือสร้างความชัดเจน

ใช่ค่ะ เรากำลังบอกว่าตัวคุณสามารถเลือกสร้างความชัดเจนได้ แม้ว่าเขาจะชัดเจนหรือไม่ก็ตาม ลองนั่งนิ่งๆ ดูความรู้สึกที่เกิดขึ้นว่าเราเสียใจเพราะอะไรกันแน่ เสียใจเพราะเขาไม่รักเรา เสียใจเพราะถูกทิ้ง เสียใจเพราะรู้สึกเป็นผู้แพ้ หรือเสียใจเพราะรู้สึกว่าถูกหักหลัง

ยิ่งคุณจริงใจกับตัวเองมาเท่าไหร่ คุณจะยิ่งสามารถสร้างความชัดเจนในความสัมพันธ์มากขึ้นเท่านั้น ตั้งคำถามที่ทรงพลังให้กับตัวเองและคู่รักของคุณว่า ถ้าเลือกได้ เราจะอย ากให้เหตุการณ์หลังจากนี้เป็นไปอย่ างไร

ถามคำถามนี้จะทำให้ทั้งคุณและเขาออกจากกรอบและมุมมองของตัวเอง เพื่อเห็นหนทางในการแก้ปัญหามากกว่าการใช้อารมณ์ และแน่นอนว่าคำตอบจะออกมาในทางที่ชัดเจนที่สุดค่ะ

อย่ าตัดสินใจบนความกลัว เมื่อถูกนอกใจ จิตใจที่แหลกสลายของเราจะเกาะยึดติดกับความกลัวโดยที่เราไม่รู้ตัว กลัวที่จะไม่เป็นที่รัก กลัวที่จะถูกทิ้ง กลัวการอยู่อย่ างโดดเดี่ยว กลัวที่จะถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้แพ้ กลัวถูกนินทา กลัวที่จะเผชิญหน้ากับความจริง

ความกลัวจะนำพาให้เราเลือกทำในสิ่งที่ทำให้เราได้รับสิ่งที่เรากลัวในที่สุด ลองคิดเล่นๆ ดูนะคะ สมมติว่าคุณกลัวการอยู่อย่ างโดดเดี่ยว คุณทำทุกวิถีทางที่จะได้เขากลับคืนมา จนทำให้คุณสูญเสียคุณค่าในตัวเอง เมื่อใครคนหนึ่งไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง คนอื่นก็จะไม่เห็นคุณค่าในตัวเราเช่นกัน

สุดท้ายแม้จะยื้อไว้สักแค่ไหน เมื่อคุณค่าในตัวคุณหมดลง เขาก็จะเดินจากไปอยู่ดี แนะนำว่าคุณจง “เผชิญหน้ากับความกลัว” สูดลมหายใจลึกๆ แล้วถามตัวเองว่าเรา “กลัวอะไรกันแน่?”

ลองคิดดูว่าถ้าสิ่งที่เรากลัวนั้นเกิดขึ้นจริงๆ สิ่งที่เ ล วร้ า ยที่สุดที่จะเกิดขึ้นกับคุณคืออะไร เช่น ถ้าคุณกลัวการอยู่อย่ างโดดเดี่ยว ถ้าคุณต้องอยู่อย่ างโดดเดี่ยวจริงๆ ขึ้นมา จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วคุณจะพบว่าสิ่งที่เ ล วร้ า ยที่สุดที่จะเกิดขึ้นในชีวิตคุณหลังจากนี้ ไม่มีอะไรเ ล วร้ า ยเท่าความรู้สึกตอนรู้ว่าถูกนอกใจอีกแล้ว

เพราะฉะนั้นจงสำรวจและเผชิญหน้ากับความกลัวอย่ างกล้าหาญ เพราะสิ่งที่คุณจะได้กลับมาคือรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชีวิตคุณ นั่นคือความรู้สึกชัดเจนและสว่างไสวในที่สุด

ให้เวลากับตัวเองที่จะอยู่กับความเ จ็ บ ป ว ด เวลารู้ว่ากำลังถูกนอกใจ สิ่งที่เกิดขึ้นคือความทุกข์ระทมและความเ จ็ บ ป ว ด หลายครั้งที่เราเจ็บเพราะต้องการให้ความเจ็บมันจางลงให้เร็วที่สุด เราอย ากหายค่ะ อย ากกลับไปมีความสุขเหมือนเดิม อย ากร่าเริง อย ากมีรักใหม่ อย ากให้เขารู้ว่าฉันอยู่ได้โดยไม่มีเธอและก็อยู่อย่ างดีเสียด้วย

ผู้หญิงหลายคนลุกขึ้นมาสวยเพื่อประกาศเป็นนัยๆ ว่าเธอสูญเสียสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตของเธอไปแล้วล่ะ ถ้าเราทำได้จริงๆ ก็ดีนะคะ แต่ถ้าเราทำเพื่อ “หวังผล” อันเกิดมาจากเขา อันนี้เราต้องพิจารณาใหม่ ความเ จ็ บ ป ว ดก็คือบาดแผล และทุกบาดแผลต้องการเวลาในการเยียวย าให้หายดี

ถ้าคุณรู้สึกเ จ็ บ ป ว ด ให้ใช้เวลาอยู่กับความเ จ็ บ ป ว ดนั้นสักพัก อย ากร้องไห้ ให้ร้องให้เต็มที่ อย ากจะโวยวายหรืออย ากจะระบาย ให้โทรหาเพื่อนรัก หรือบางคนอย ากจะออกเดินทางหรือใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ทำได้เลยค่ะ

ลองสังเกตตัวเองทุกครั้งที่รู้ตัว ว่าในการร้องไห้หรือจมอยู่กับความเ จ็ บ ป ว ดในแต่ละครั้ง เราอยู่กับมันได้นานแค่ไหน ในการร้องไห้แต่ละครั้ง เราร้องไห้ทั้งวันทั้งคืนจริงหรือ มีเวลาใดไหมที่เราหยุดร้อง หยุดเศร้าไปคิดเรื่องอื่น ก่อนจะกลับมาร้องต่อ

การสังเกตตัวเองจะทำให้คุณพบว่า ในที่สุดความเ จ็ บ ป ว ดที่เกิดขึ้นมันจะจางไป และแม้ว่ามันจะกลับมาใหม่ ความเ จ็ บ ป ว ดนั้นก็จะค่อยๆ จางไปในที่สุด ใครไม่รักก็ไม่เป็นไร เรารักตัวเองให้ได้ก็พอ

มีคำพูดที่ว่ามิตรแท้ที่ดีที่สุดของเราคือตัวเราเอง อย ากจะย้ำต่อว่าคนรักที่ดีที่สุดของเราคือตัวเราเอง ไม่ว่าคุณจะถูกใครทำร้ า ยมาหนักหนาสาหัสแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่เราอย ากให้คุณระลึกไว้เสมอคือในวันที่ไม่มีใคร คุณยังมีตัวเองเป็นคนที่รักคุณที่สุด

จงเชื่อใจในตัวเอง จงเชื่อมั่นให้ได้ว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ตัวเราเองคือผู้เยียวย าที่ดีที่สุดทำไม? ทราบไหมคะ? เพราะตัวเราเกิดจากความรักอันงดงามของพ่อแม่ ครอบครัว เพื่อนที่รักเรา และคนอื่นๆ รอบตัว เวลาที่เราถูกทิ้ง เรามักจะพุ่งความสนใจไปที่คนที่ทิ้งเรา

โดยธรรมชาติของมนุษย์จะมองเห็นจุดที่เราไม่มีเสมอ แต่ถ้าคุณหันมามองรอบตัว คุณจะเห็นมือและหัวไหล่อีกมากมายที่พร้อมจะซับน้ำตาและปลอบโยนให้คุณหายจากความเ จ็ บ ป ว ด

ในวันที่คุณเ จ็ บ ป ว ด มีคนที่เ จ็ บ ป ว ดไปกับคุณ เพราะคุณเกิดจากความรัก คุณคือความรักที่ยิ่งใหญ่ของใครหลายๆ คน และความรักที่พวกเขามีให้กับคุณนั้น แทรกซึมอยู่ในตัวคุณมานานโดยที่คุณไม่รู้ตัว

เพียงแค่คุณหยุดแล้วลองใช้ใจค้นหาความรักเหล่านั้นในตัวเอง คุณจะพบว่าความรักเหล่านั้นมันล้นเอ่อขึ้นมาหลอมรวมกับความรักที่คุณมีต่อตัวเอง และความรักเหล่านั้นก็ยิ่งใหญ่พอที่จะเยียวย าความรู้สึกด้านลบทั้งปวง

ใครที่ยังไม่เคยกอดตัวเอง ให้ลองทำดูนะคะ กอดตัวเองแล้วบอกตัวเองว่าเราทำดีที่สุดแล้ว สิ่งเราควบคุมไม่ได้คือความรู้สึกของคนอื่น แต่หนึ่งสิ่งที่เรามีอยู่ในตัวเราเสมอคือความรักที่เรามีต่อตัวเองและที่คนรอบข้างมีต่อเรา

ถ้าคิดได้อย่ างนี้คุณจะพบว่าการถูกนอกใจเป็นเรื่องที่เล็กมาก และความรักที่คุณมีอยู่มากมายก็จะช่วยเยียวย าจิตใจคุณได้ในที่สุด อย่ าลืมขอบคุณตัวเองที่ทำดีที่สุดในทุกวัน อย่ าลืมขอบคุณเขาที่ทิ้งคุณไป เพราะมันทำให้คุณได้สิ่งที่มีคุณค่าที่สุดกลับคืนมา นั่นคืออิสระและเสรีภาพของตัวเราเองค่ะ

ที่มา : read555

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

กฏ 10 ข้อ ควรอ่านก่อนทะเลาะกัน

1. อย่ าโยนความผิด อ้างโทษแต่อีกฝ่าย เวลาที่ท ะ เ ล า ะ … …