Home ข้อคิด ถ้าตกงานตอนเเก่ จะต้องทำอย่างไร

ถ้าตกงานตอนเเก่ จะต้องทำอย่างไร

4 second read
0
0

คุณสังเกตมั้ย…?

เวลาที่ไหนประกาศรับสมัครงานเขาจะบอกเราว่า ต้องการคนมีวุฒิเท่าไหร่ต้องการประสบการณ์กี่ปี และบอกลักษณะงานแต่มีคุณสมบัติข้อนึงที่บางคนไม่เคยนึกถึงคือ…อายุ!!

สังเกตมั้ย…?

บริษัท ห้างร้าน ต่างๆนอกจากเขาจะบอกคุณสมบัติต่างๆแล้วเขายังระบุเรื่องอายุด้วย!เช่น ต้องการคนอายุ 20-35 ปีต้องการคนอายุ 25-40 ปี ส่วนใหญ่ มากสุด จะอยู่ที่อายุไม่เกิน40ปีล่าสุดผมเห็นข่าวรับสมัครคนงานไปทำการเกษตรที่ต่างประเทศ

อย่ างถูกต้องตามกฎหมายเขาบอกว่า ต้องการคนอายุ 25-40 ปีผมคิดในใจ…เราหมดสิทธิ์ เรา 41 ละมันทำให้ผมคิดว่า…เราเคยถามตัวเองมั้ยว่าตกงานตอนอายุ 40-50 จะทำยังไง ?

ชีวิตจะไปต่อยังไง จะเอาอะไรกิน ?

เด็กจบใหม่ไม่ค่อยคิดคนอายุ 30 ไม่ค่อยคิดพวกเขา(บางคน)รู้เพียงว่าวันนี้มีความสุขดี สิ้นเดือนก็ได้เงินออกเที่ยวสังสรรค์ ใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยวิ่งตามกระแสนิยมต่างๆมีรูปแบบชีวิตเหมือนคนอีกจำนวนมากตื่นมาไปทำงานเลิกงานนั่งล้อมวง

กิ น เ บี ย ร์ เ ม ากลับบ้าน นอน ตื่นมาไปทำงานเสาร์อาทิตย์ หาที่เที่ยวเงินเดือนออก…ฉลองได้รับโบนัส…ฉลองสิบปีก็ยังคงใช้ชีวิตแบบนี้ทำแบบนี้ มาโดยตลอดวิถีชีวิตเหมือนเดิมมาโดยตลอดจนลืมไปว่าอายุมากขึ้นทุกวันเวลาเหลือน้อยลงไปทุกวันและที่สำคัญเด็กรุ่นใหม่ เก่งขึ้นทุกวัน มีแรงงานมีบัณฑิตเก่งๆ จบใหม่ทุกปีเตรียมใจไว้หรือยัง…?

ตกงานตอนนี้ 40-50ไปไปทำมาหากินอะไร ?

ถ้ายัง…ชีวิตคุณตกอยู่ใน อั น ต ร า ย แล้วเดี๋ยวนี้ตกงานง่ายมากอาชีพที่ว่ามั่นคงยังตกงานกันระนาวเอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้อีกแล้วถ้ายังคงใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อย ไร้สาระอยู่คุณจะต้องเ จ็ บ ป ว ดใจ เมื่อวันนั้นมาถึงอาชีพเดียวไม่เคยพอรายได้ทางเดียวโคตรอัน ต ร า ย

ผมเห็นหลายคน ตกงานตอนอายุ 40 ชีวิตจบเลย ไปไม่เป็นเลยเพราะไม่เคยคิดเรื่องทำมาหากินไม่เคยหาความรู้เพิ่มเพิ่มไม่คิดจะฝึกฝนอะไรหรือหาช่องทางให้ตัวเองถึงกับคิด ส ั้น ยังมีเลยสุดท้ายนี้ผมเพียงอย ากจะบอกว่าสนใจ

ตั้งใจ คิดเรื่องทำมาหากินซะอะไรก็ไม่แน่นอนหรอกมาเริ่มใหม่ตอนอายุ40-50คุณไม่ทันคนที่เขาทำมานาน เชี่ยวชาญ และถนัดหรอกลองตกงานวันนี้สิแล้วคิดเปิดร้านลูกชิ้นพรุ่งนี้เลยแค่หาทำเลก็ งง แล้วทำน้ำจิ้มก็กินไม่ได้แล้วที่ซื้อลูกชิ้นยังไม่รู้เลยเลิกสนใจได้แล้ว

ดาราคนไหนมันจะเลิกกับคนไหนใครจะได้กับใคร อย่ าเสียเวลาไปตามไปอ่ า นไปนั่งวิพากษ์วิจารณ์ชีวิตคนอื่นสนใจที่เรื่องตัวเองอนาคตตัวเองเถอะเราทุกคน ทุกอาชีพมีวันหมดอายุเหมือน หมอนวด ตามอาบ อบ นวด นั่นแหละแก่แล้วใครจะ เ อ า ?

เด็กสวยๆ เด็ดๆ อกใหญ่ๆ เกิดใหม่ทุกวันเอาอะไรไปสู้เขา?ไม่คิดเรื่องทำมาหากินตอนนี้จะคิดตอนไหน?จะเริ่มเมื่อไหร่?เดี๋ยวนี้อายุ 40 หลายบริษัทเขาก็ไม่เอาแล้ว ถ้าคุณไม่เจ๋งจริงหรือมีความสามารถแบบเฉพาะด้านจริงๆ

เขียนให้อ่ า นเท่านี้ใครคิดได้ก็ดีใจด้วยใครคิดไม่ได้ก็ตัวใครตัวมันชีวิตใครชีวิตมันอยู่แล้วพัฒนาตัวเองซะเลิกยุ่งเรื่องชาวบ้านซะตั้งใจทำมาหากินดีกว่าคิดไว้ยัง…ตกงานตอนแก่จะทำยังไง..?

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

กฏ 10 ข้อ ควรอ่านก่อนทะเลาะกัน

1. อย่ าโยนความผิด อ้างโทษแต่อีกฝ่าย เวลาที่ท ะ เ ล า ะ … …