Home ข้อคิด ทำแบบนี้บ่อยๆ กับแฟน ระวังนะ..จะโดนทิ้ง

ทำแบบนี้บ่อยๆ กับแฟน ระวังนะ..จะโดนทิ้ง

3 second read
0
0

สวัสดีค่ะสาวซิสต้าทุกคน กลับมาเจอกันอีกแล้วกับบทความ ” ความรัก ” ในวันนี้เราขอปลีกตัวจากโลกสวยสีชมพู สายรุ้งพาดผ่านของคู่รักที่เพิ่งคบกัน มาเป็นคู่ที่คบกันนานจนเริ่มแสดงตัวตนจริงออกมา

กันดีกว่า ที่น่าเสียดายคือบางคนก็เผยพฤติก ร ร มแย่ๆ ออกมามากเกินไปจนอีกฝ่ายทนไม่ไหว ต้องขอเลิกราไปในที่สุดน่ะสิมนุษย์ทุกคนต่างก็มีนิสัยที่ ” งี่เง่า ” ไปคนละแบบ บางคนก็แสดงให้เห็นชัดเจน บางคนก็เก็บซ่อนไว้ลึกมาก ถ้าไม่สนิทก็ไม่รู้ ถ้างี่เง่า

แต่ไม่เดือดร้อนใครก็ไม่ใช่ปัญหา แต่บางคนกลับนำนิสัยนั้นมาทำลายชีวิตรักของตัวเองกับแฟนพูดจาแย่ๆ ทำร้ า ยความรู้สึกของเขาไม่มีชิ้นดี ไม่มีใครอย ากดูเหมือนเศษขยะในสายตาคนที่รักหรอกค่ะ

วันนี้เราจึงมีบทความ ” 10 พฤติก ร ร มแย่ๆ ที่อาจทำให้ต้องเลิกกับแฟน ”

เพื่อสำรวจตัวเองว่า เธอมีพฤติก ร ร มอย่ างที่กล่าวนี้หรือไม่ถ้าใช่ก็รีบแก้ไขด่วนๆ ก่อนที่ผู้ชายตรงหน้าจะเซย์กู๊ดบายเธอไปตลอดกาล เลื่อนเมาส์ลงมาได้เลยค่ะ!

1 ไม่เห็นคุณค่า / ความสำคัญของเขา

รู้อยู่หรอกว่าแฟนเป็นคนน่ารัก ใจดี เทคแคร์ อบอุ่นเอาใจเก่ง ( ที่ตัดสินใจคบก็เพราะคุณสมบัตินี้แหละ ) แต่เดี๋ยวก่อน! รู้แบบนี้แล้วทำไมไม่เอ่ยคำชื่นชม คำขอบคุณกับสิ่งที่เขาตั้งใจทำให้บ้างล่ะ

ทั้งมารับส่ง ซื้อขนมมาฝาก มาดูแลย ามเ จ็ บ ป่ ว ย สิ่งที่เขาได้รับก็มี

แค่คำว่า ” อืม ” หรือสีหน้าเรียบเฉยเพราะคิดว่าเป็นหน้าที่อยู่แล้ว เอ่อ ผู้ชายก็มีหัวใจ มีความรู้สึกนะคะ ชมเขาบ้าง!สาวๆ บางคนอาจคิดว่าดูตลกที่จะต้องคอยพูด ” ขอบคุณ ” ซ้ำๆ เหมือนแผ่นเสียงตกร่องแต่เชื่อเถอะว่าผู้ชายที่ไหนก็ไม่เบื่อเสียงหวานๆ ของแฟนหรอกค่ะ ไม่ว่าเธอจะพูดซ้ำซากแค่ไหนก็เถอะ

2 เอาใจใส่เขาสุดๆ แต่เขาไม่เห็นคุณค่าเลย

ข้อนี้น่าจะตรงกันข้ามกับข้างบน แต่สลับเพศกัน จากที่เขาเพียรเทคแคร์เธอ คราวนี้เป็นเธอพย าย ามดูแลเอาใจใส่เขาแทน แต่ธรรมชาติคนเรา เมื่อทำอะไรลงไปแล้วมักหวังสิ่งตอบแทนเสมอ แต่แฟนกลับทำเฉย ไม่แม้แต่จะเอ่ยคำชมสักนิด

ทำให้เธอท้อแท้สิ้นหวัง นานๆ เข้าก็รู้สึกโกรธ หงุดหงิด พาลอย ากหาเรื่องเลิกซะงั้นถ้าแฟนของเธอเย็นชา ทำเฉยแล้วเธอรู้สึกไม่โอเคจริงๆ ล่ะก็ จับเข่าคุยกันอย่ างจริงจังเถอะ! การทนสะสมความโกรธเกลียดและ

ความเสียใจไม่ได้ทำให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรู้สึกดีขึ้น บางทีเขาอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าเธอกำลัง ”เอาใจ ” เขาอยู่ …พูดคุย เปิดอกคุยกันให้เข้าใจ อย่ าทำตัวเป็นผู้หญิงที่คอยรับใช้แฟนโดยที่เขาไม่เห็นคุณค่าเลยนะ

3 พิสูจน์ / ทดสอบความรักของเขากับเรื่องไร้สาระ

ผู้หญิงบางคนก็ชอบพิสูจน์ความรักกับแฟนในเรื่องไร้สาระ! กลัวว่าคบกันแล้วจะไม่มีสีสันหรืออย่ างไรก็ไม่ทราบหาเรื่องขอนั่นขอนี่ ทั้งเงินสด บ้าน รถ อีกนิดก็คงขอวิญญาณแล้วล่ะค่ะ

สาวๆ บางรายก็อาจไม่ได้ขอเป็นตัวเงิน แต่ใช้วิธีทดสอบอารมณ์ฝ่ายตรงข้ามแทน เอะอะหาเรื่องทะเลาะ พอฝ่ายชายเริ่มจะขึ้นเสียงก็เบะปาก ร้องไห้บอกว่า ” ตัวไม่รักเค้าแล้วเหรอ ” ตอนแรกก็รักหรอกแม่คุณ แต่หาเรื่องทะเลาะขนาดนี้เริ่มเหนื่อยแล้วล่ะ

การพิสูจน์ความรัก ควรเลือกสถานการณ์ที่เหมาะสม หรือสามารถรู้ได้เองเมื่อเจอเหตุการณ์สำคัญๆ เช่น เ จ็ บ ป่ ว ยต้องเข้าโรงพย าบาล รถเสียกลางทางต้องให้เขาขับรถไปรับ ไม่จำเป็นต้อง ” เมค ”ขึ้นมาเองด้วยการทะเลาะเรื่องไร้สาระ ไม่อย่ างนั้นอาจจบลงด้วยการเลิกรานะคะ

4 เมื่อเกิดการทะเลาะ เขา ” ต้อง ” เป็นฝ่ายผิดเสมอ

สาวๆ บางคนยอมรับความจริงไม่ได้ เมื่อเกิดการทะเลาะ คิดเห็นไม่ตรงกัน เรื่องเล็กขี้ปะติ๋วหรือเรื่องใหญ่แค่ไหน เขาจะต้องเป็นฝ่ายผิดเสมอ แม้จะรู้อยู่แก่ใจว่าเธอมีส่วนผิดด้วยก็ตาม เช่น เขาเผลอชนแก้วน้ำใบโปรดของเธอแตก

เธอก็ด่าว่าเขาเสียมากมายทั้งที่รู้ตัวเองว่าวางไว้หมิ่นเหม่ เสี่ยงที่จะถูกชนแตกอยู่แล้ว แต่ไม่ยอมรับซะอย่ าง ใครจะทำไม!ผู้ชายนั้น ถูกโยนความผิดให้แรกๆ ก็ยังพอรับได้เพราะรักและยอมแฟน หรืออยู่ในช่วงโปรโมชั่นนั่นแหละ แต่นานไปเขาจะเริ่ม

หงุดหงิดและโมโห ในที่สุดก็จะทะเลาะกันยิ่งกว่าเดิม บางรายอาจถึงกับลงไม้ลงมือกันเลยทีเดียว …ทางที่ดีเธอควรยอมรับผิดในส่วนที่ทำผิดจริง เรื่องไหนที่เขาผิดเต็มประตูก็ยอมปล่อยๆให้อภัยเขาบ้าง เขาจะรู้สึกดีและรักเธอมากขึ้นเป็นกอง

5 หมางเมิน / ทำเงียบหนีปัญหา

สาวๆ หลายคนใช้วิธีนิ่งสงบสยบความเคลื่อนไหว แต่กรณีนี้ใช้ไม่ได้หากเกิดปัญหาที่ต้องเคลียร์ให้เข้าใจค่ะ เธอหมางเมิน เงียบมองผ่านตัวเขาไปเหมือนเขาเป็นอากาศธาตุ ถ้าจะให้เธอยอมเอ่ยปากพูดกับเขาก่อนล่ะก็เธอยอมนั่งมองเพดานโล่งๆ ทั้งวันยังจะดีซะกว่า

จำไว้ว่า ยิ่งปล่อยเวลาให้นาน ก็ยิ่งต่อกันติดย ากขึ้นเรื่อยๆ อย่ าเงียบ อย่ าทำให้เขารู้สึกแย่ เศร้าใจเพราะทักไปแล้วไม่ตอบเพราะถ้าเธอยังทำเฉยชาต่อไป เขาอาจจะเซ็งแล้วปล่อยเธอไปเลยก็ได้ แล้วอย่ ามาร้องไห้ฟูมฟายทีหลังก็แล้วกัน

6 ความคาดหวังของเธอและเขา ” ไม่เท่ากัน “

เธอมีสิ่งที่คาดหวังจากแฟนบ้างหรือเปล่า คนรักกัน จะหวังความใส่ใจความรักจากแฟนบ้างก็ไม่แปลก แต่หากคาดหวังสูงเกินไปก็ใช่ว่าจะดี

ผู้หญิงหลายคนมีคติในใจว่า ถ้ามีแฟนต้องได้ทั้งบ้าน รถ เงินสด แก้วแหวนเงินทอง แต่เมื่อถามว่าแล้วเขาจะได้อะไรจากเธอบ้างกลับได้คำตอบว่า ” เอ้า ผู้ชายต้องเป็นฝ่ายเปย์อย่ างเดียวไม่ใช่เหรอคะ ฉันมีครอบครัว

มีเรื่องยุ่งวุ่นวายตั้งเยอะที่ต้องทำ ” แหม ผู้ชายเขาก็มีบ้าน มีครอบครัวเหมือนกันนะเธอ!การคาดหวังในตัวอีกฝ่ายขึ้นอยู่กับสถานะ ถ้าเป็น ” แฟน ” ก็ระดับหนึ่ง ถ้าเป็น ” สามี-ภรรย า ” ก็สูงขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง แต่ไม่ว่าจะอยู่ในขั้นไหน ก็ควรรับและให้จากอีกฝ่ายเท่าๆ กัน อย่ าให้มีใครต้องได้เปรียบเสียเปรียบ จะได้ไม่เกิดเรื่องให้น้อยใจกันภายหลังค่ะ

7 ถามคำตอบคำ

ไม่มีผู้ชายคนไหนชอบสาวเย็นชาหรอกค่ะ! ถ้าเวลาออกไปเที่ยว ไปเดท หรือแม้แต่กำลังทะเลาะกัน เขาถามอะไรเธอก็ตอบแต่ว่า ”อ๋อ “, ” อืม “, ” ใช่มั้ง “, ” คงไม่ใช่หรอก ” เหมือนหุ่นยนต์ซ้ำไปซ้ำมา คิดดูซิว่าจะน่าเบื่อแค่ไหน -.- แม้เธอจะอ้างว่ายุ่งอยู่ ไม่มีเวลา

คิดคำตอบประโยคย าวๆ แต่การคุยแบบขอไปทีเป็นมารย าทที่หย าบคาย ถึงจะพูดกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวก็ไม่สมควรทำอยู่ดีถ้าแฟนของเธอพย าย ามสื่อสาร พูดคุยกับเธออย่ างดีแล้ว

ก็คุยกับเขาให้ราบรื่น ถามเขาด้วยคำถามปลายเปิดให้แสดงความเห็นบ้างการพูดคุยนี่แหละจะทำให้เธอและเขาเข้าใจตัวตนกันและกันมากขึ้น ถ้าเธอถามคำตอบคำบทสนทนาจะมาคุและจบลงในไม่กี่นาที เป็นแบบนี้นานเข้าเขาจะรู้สึกว่า ” มีแฟนก็เหมือนไม่มี คุยอะไรก็ไม่ได้ เลิกกันเลยดีกว่า! ”

8 เอาแต่ใจตัวเอง / งี่เง่า

สาวๆ หลายคนคงยกมือกันเพียบเมื่อมาถึงข้อนี้! กับเพื่อนก็ไม่เป็นขนาดนี้ แต่เมื่อได้อ้อนแฟน นิสัยเอาแต่ใจตัวเองก็มารัวๆโลกต้องหมุนรอบตัวเธอเท่านั้น เขาไม่มีสิทธิ์ออกความคิดเห็นใดๆ ทั้งสิ้น จะไปดูหนังก็ต้องเป็นแนวที่เธอชอบเท่านั้น

ถ้าจะกินข้าวเธอก็ต้องเป็นฝ่ายเลือกร้านเสมอ คุยเรื่องออะไรเธอก็ต้องเป็นฝ่ายชนะ ห้ามขัด ห้ามเถียง!ช่วงแรกที่ยังเป็นช่วง ” โปรโมชั่น ” แฟนหนุ่มของเธออาจไม่คิดอะไรมาก ยอมตามน้ำไปก่อน แต่ถ้าเธอไม่คิดปรับปรุงนิสัย เขาจะ

เริ่มอึดอัด ทั้งยังรู้สึกเสียหน้าและความเป็นผู้นำอีกด้วย เหมือนตัวเองเป็นเจ้าตูบน้อยตามเจ้าของต้อยๆ ในที่สุดก็จะระเบิดลงตูมถ้าไม่อย ากให้เหตุการณ์แบบนั้นเกิดขึ้น ให้เขามีส่วนออกความเห็นบ้าง อย่ าครอบงำผู้ชายทุกเรื่องค่ะ!

9 ทำให้อีกฝ่ายอับอายในที่สาธารณะ

ผู้หญิงบางคนอย าก ” โชว์พาว ” แสดงอำนาจว่าตัวเองเหนือกว่าอีกฝ่าย ข่มรัวๆ ด้วยการหาเรื่องทะเลาะ ด่าทอ ตบตี จิกหู กระชากคอเสื้อแฟนในที่สาธารณะ เช่น กลางลานน้ำพุ กลางห้างที่มีแต่ไทยมุงเฝ้ามองกันอยู่

เมื่อฝ่ายชายยอมก็ได้ใจ ทำซ้ำๆ ไปเรื่อย แบบนี้ไม่โอเคนะคะอย่ าตะโกน กรีดร้องน้ำหูน้ำตาไหล ทิ้งตัวลงไปดื้น ทำให้แฟนอับอายในที่สาธารณะ หรือที่มีคนแปลกหน้าอยู่ด้วยเป็นอันขาด ถ้ามี

เรื่องทะเลาะจนต้องขึ้นเสียงกันจริงๆ หาที่ส่วนตัวสองต่อสองคุยกันจะดีกว่า หรืออย่ างน้อยที่สุดคือเดินหนีไปสงบสติอารมณ์ก่อนการทำให้เขาอับอาย เสียศักดิ์ศรีเป็นสิ่งที่หย ามเกียรติลูกผู้ชายอย่ างมากครั้งแรกก็พอทนได้อยู่หรอก ถ้าทำบ่อยๆ แล้วเขาฮึดสู้ตอบขึ้นมา จะมองหน้ากันไม่ติดนะคะ

10 โกหก

สิ่งที่คู่รักไม่ควรทำอย่ างยิ่ง ย้ำว่า ” อย่ างยิ่ง ” คือการโกหก! สาวๆ บางคนไม่กล้าพูดความจริง จะทำของแตกหรือไปเที่ยวดึกๆ กลัวแฟนรู้ก็ขอบอกความจริงครึ่งเดียวแล้วกัน ( มันก็คือการโกหกนั่นแหละ )

ผู้ชายบางคนอารมณ์ร้อน เธอกลัวบอกความจริงแล้วจะโดนโมโห ตะคอกใส่นี่นาเหตุผลในการปิดบังความจริงนั้นมีมากมาย นอกจากจะ ” กลัว ” แล้ว อีกสาเหตุหนึ่งคือ ” อวดเก่ง ” ทั้งที่ใจจริงตัวสั่นงันงก แต่ขอให้

ได้ยิ้มหวานอวดแฟนไว้ก่อน ถ้าแฟนจับไม่ได้ก็แล้วไป แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เขารู้ความจริงล่ะก็ เขาจะไม่มีวันเชื่อใจเธออีกเลย! …หยุดโกหกซ้ำไปซ้ำมาแล้วเรียนรู้ที่จะเผชิญหน้ากับความจริงได้แล้วเชื่อเถอะว่าการพูดความจริงแค่ครั้งเดียวแล้วจบ ดีกว่าปั้นเรื่องโกหกไปเรื่อยๆ เป็นไหนๆ

ที่มา : sistacafe

 

Load More Related Articles
Load More By chaiyasitbudwong
Load More In ข้อคิด

Check Also

กฏ 10 ข้อ ควรอ่านก่อนทะเลาะกัน

1. อย่ าโยนความผิด อ้างโทษแต่อีกฝ่าย เวลาที่ท ะ เ ล า ะ … …